Ai hưởng lợi nếu Man City bị cấm dự Champions League?

Thứ Sáu, 05/07/2019


Man City đang phải đối mặt với án phạt cấm dự Champions League từ UEFA do vi phạm luật Công bằng tài chính (FFP). Hãy cùng điểm lại sự việc này dưới góc nhìn sâu hơn.

Man City thực sự bị cáo buộc về tội gì?

Hồi tháng 11 năm ngoái, tờ Der Spiegel của Đức đã công bố một loạt các tiết lộ động trời về Man City, dựa trên những e-mail mà họ đã nhận dược từ Football Leaks. Trong đó, Der Spiegel cáo buộc rằng Man City đã sử dụng hợp đồng tài trợ của họ với hãng hàng không Etihad Airways để ngụy trang nguồn đầu từ ông chủ Sheikh Mansour bin Zayed al-Nahyan.

Theo đó, bản hợp đồng này trị giá 67,5 triệu bảng nhưng có tới 59,5 triệu bảng thuộc về tập đoàn Abu Dhabi United của Sheikh Mansour, trong khi Etihad Airways chỉ tài trợ 8 triệu bảng. Từ số tiền này, Man City đã làm giả doanh thu hoạt động thương mại để phù hợp với FFP.

Man City bị cáo buộc gian lận tài chính.

Điều này có gì sai trái?

Cáo buộc từ Der Spiegel cho thấy Man City đã nói dối UEFA. Dĩ nhiên, không có gì sai trái khi chủ sở hữu đầu tư vào câu lạc bộ của họ. Thế nhưng, theo luật FFP do UEFA quy định có giới hạn về số tiền mà các đội bóng có thể chi tiêu.

Các quy tắc được đưa ra để ngăn chặn các CLB hoạt động ở mức thua lỗ không thể kiểm soát được. FFP quy định các đội bóng báo cáo thiệt hại hơn 30 triệu euro (27 triệu bảng) trong thời gian ba năm sẽ phải đối mặt với án phạt từ Cơ quan kiểm soát tài chính CLB (gọi tắt là CFCB).

Bằng cách ngụy trang các khoản đầu tư của chủ sở hữu dưới dạng thu nhập tài trợ, Man City sẽ có thể chi thêm 59,5 triệu bảng mỗi năm cho các khoản chuyển mà không ảnh hưởng đến chi tiêu của CLB, và UEFA sẽ không hề hay biết khi kiểm tra sổ sách của họ.

UEFA đang có hành động gì?

Sau khi nhận được cáo buộc từ Der Spiegel, UEFA đã mở một cuộc điều tra chính thức vào tháng Ba vừa qua. Chỉ sau 2 tháng, mọi chuyện hoàn tất và vụ việc đã được đưa đến CFCB để chờ lời tuyên án cuối cùng. Phía Man City đã đưa ra kháng cáo về việc gửi tình hình của họ lên CFCB, với tuyên bố đó là ‘một sự thiếu sót cơ bản về quy trình’.

Điều không giúp ích gì cho nhà vô địch Premier League là thực tế đây không phải là lần đầu tiên họ bị lôi ra trước cánh tay tư pháp của cơ quan chủ quản. Năm 2014, Man City đã bị phạt khoản tiền kỷ lục 49 triệu bảng và chỉ được phép sử dụng 21 cầu thủ ở Champions League 2014/15. Ngân sách chuyển nhượng của họ cũng được giới hạn ở mức 49 triệu bảng.

Trưởng bộ phận điều tra của CFCB, Yves Leterme (phải) khẳng định Man City phải đối mặt với ‘hình phạt nặng nhất.

Hình phạt nào có thể mang tới cho Man City lần này?

Trưởng bộ phận điều tra của CFCB, Yves Leterme, đã khẳng định kể từ tháng Giêng vừa qua rằng Man City phải đối mặt với ‘hình phạt nặng nhất’. Điều này cho thấy đội bóng của Pep Guardiola có thể bị cấm tham dự Champions League.

Án cấm thi đấu tại Champions League có phải quá nghiêm khắc?

Vào thời điểm hiện tại, Man City đã vươn lên trở thành một trong những CLB có sức hút lớn tại châu Âu. Tuy nhiên, UEFA biết họ cần phải trừng phạt Man xanh nhằm mang đến sự tin cậy cho FFP. Nếu bỏ qua Man City, UEFA có thể sẽ tạo nên một tiền lệ xấu cho các đội bóng khác học theo.

Man City có thể làm gì để đảo ngược tình hình?

Họ đang rất cố gắng. Man City vẫn khăng khăng rằng họ không làm gì sai cả, thường xuyên công kích quy trình của FFP trong quá trình điều tra. Tháng trước, Man City tuyên bố cáo buộc nhắm tới họ là ‘hoàn toàn sai lầm’.

Trong nỗ lực chống lại phán quyết từ CFCB, Man City đã kháng lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) để đưa vụ việc ra tòa. Đơn kháng cáo đã được gửi đi vào đầu tháng 6 này, song nó nhiều khả năng sẽ không ngăn được phán quyết từ UEFA.

Điều đáng nói, sẽ không có lệnh cấm nào được ban hành cho đến khi kết thúc quá trình kháng cáo. Và vụ việc này hứa hẹn sẽ còn tốn nhiều giấy mực.

Những CLB như Arsenal mừng thầm nếu Man City bị cấm đá Champions League.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Man City không dự Champions League?

Dĩ nhiên, việc Man City bị cấm đá Champions League sẽ khiến những đối thủ khác của họ tại Ngoại hạng Anh mừng thầm. Do quá trình kháng cáo kéo dài, khả năng The Citizens sẽ bị cấm thi đấu ở sân chơi danh giá nhất châu Âu vào mùa 2020/21.

Nếu Man City mất suất, đội bóng có vị trí tốt nhất tiếp theo tại Premier League sẽ hưởng lợi. Với sự thống trị gần đây của Man xanh, đội xếp thứ 5 ở Ngoại hạng Anh sẽ có suất dự Champions League vào mùa mà Man City bị cấm. Đó là một thông tin vui cho Arsenal và Man United.

Bên cạnh đó, thêm một suất bổ sung tại Europa League sẽ mở ra và cơ hội cho các đội bóng tầm trung ở Ngoại hạng Anh được dự cúp châu Âu sẽ tăng lên.

Đỗ Trung / bongdaplus.vn