Barcelona – Neymar: Dứt tình, vẫn vướng nợ… tiền

Thứ Sáu, 13/11/2020


Chưa tìm được giải pháp cho cuộc khủng hoảng tài chính có thể khiến đội bóng phải lâm nguy, Barcelona lại phải đối mặt với cuộc chiến pháp lý từ “người cũ” Neymar.

Đội ngũ quản lý của ngôi sao người Brazil cho hay Neymar đã đệ đơn kháng án về quyết định của tòa án Barcelona mở hồi tháng 6 yêu cầu anh phải trả cho đội bóng cũ Barcelona số tiền 6,7 triệu euro.

Các chứng từ thuế cho thấy tài khoản của Neymar có những “khoản thu bất thường” mà theo lý giải của Barcelona là đội bóng này dùng để thưởng cho “lòng trung thành” của Neymar vào năm 2016, khi anh đồng ý gia hạn hợp đồng với đội đến tận năm 2021.

Neymar từng giành mọi danh hiệu với Barcelona

Chỉ có điều, không lâu sau đó, Neymar đã trở thành người của PSG với bản hợp đồng kỷ lục thế giới 222 triệu euro. Barcelona đã kiện Neymar ra tòa về việc hủy ngang hợp đồng, yêu cầu cầu thủ này bồi thường thiệt hại 8,5 triệu euro đồng thời hoàn trả các khoản tiền thưởng. Theo nội dung đơn kiện, Barcelona còn yêu cầu PSG chịu trách nhiệm đền bù trong trường hợp cầu thủ mới của họ từ chối phán quyết của tòa.


Neymar đầu quân cho PSG với giá kỷ lục 222 triệu euro năm 2017

Phiên tòa mở tại TP Barcelona tháng 6-2020 đã yêu cầu Neymar phải trả cho Barca số tiền 6,7 triệu euro và ngôi sao người Brazil cho biết đã nộp đơn kháng án. Không chỉ có vậy, Neymar còn đòi đội bóng Tây Ban Nha trả đủ số tiền thưởng mà anh được hứa hẹn để gia hạn hợp đồng với Barcelona.

Barcelona từng lý giải họ không có nghĩa vụ phải trả thưởng một khi cầu thủ không tôn trọng hợp đồng đã ký và kiên quyết đòi ra đi khi chữ ký còn chưa ráo mực. Phía Neymar thì cho rằng anh đã hoàn thành một phần của hợp đồng và phải được nhận số tiền thưởng 26 triệu euro, cộng thêm lãi suất sau hơn 3 năm, hiện đã lên đến 44 triệu euro!

Vấn đề kiện tụng giữa hai bên sẽ được Tòa án Công lý cấp cao Catalonia thụ lý. Barcelona hiện lâm vào cuộc khủng hoảng tài chính với số nợ khoảng 180 triệu euro và đã thất bại trong việc yêu cầu cầu thủ chịu giảm lương lần thứ nhì kể từ tháng 3.

Đội bóng này được cho là đã chi cả tỉ euro trong 5 mùa giải qua cho việc chuyển nhượng cầu thủ, đa phần là thất bại. Họ vừa tống khứ dàn cầu thủ trụ cột gồm Luis Suarez, Ivan Rakitic, Arturo Vidal cùng rất nhiều cầu thủ trẻ tài năng để tiết giảm quỹ lương nhưng vẫn không giải quyết được căn cơ vấn đề.