p-top-1

Chưa nhậm chức, HLV tuyển Thái Lan đã 'thua' thầy Park của chúng ta một bậc

19:38, Thứ hai 08/07/2019 Chưa nhậm chức, HLV tuyển Thái Lan đã 'thua' thầy Park của chúng ta một bậc

HLV Nishino khen cầu thủ Thái Lan trước truyền thông nhưng sau lưng lại chê thẳng thừng. Cựu HLV World Cup này chỉ muốn có sẵn những cầu thủ tốt nhất để lên chiến thuật thay vì phải đào tạo, huấn luyện kỹ năng cho họ.

Trả lời trước truyền thông Thái Lan, HLV Nishino nói rằng ông đã quan tâm tới vị trí HLV trưởng ĐT Thái Lan và chấp nhận công việc này vì thấy ĐT Thái Lan có tiềm năng trở thành "một trong những đội hay nhất châu Á".

"Cầu thủ Thái Lan có một số điểm tương đồng với phong cách cầu thủ và đội tuyển Nhật Bản. Họ là đội bóng mạnh và tôi cảm thấy có rất nhiều tiềm năng để phát triển", ông Nishino nói.

HLV Nishino dành lời hoa mỹ cho cầu thủ Thái Lan trước truyền thông nhưng sau lưng lại chê tư duy chơi bóng kém

Thế nhưng trái với lời hoa mỹ nói trước truyền thông là những chê bai thẳng thừng sau lưng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Thairath chiều 6-7, ông Witthaya Laohakul - Phó giám đốc kỹ thuật Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT), đồng thời là trợ lý ngôn ngữ cho ông Nishino trong thời gian ở Thái Lan, đã đưa ra thông tin gây sốc.

Ông Witthaya cho biết, khi đi cùng HLV Nishino dự khán 2 trận đấu ở Thai-League, có nhiều tuyển thủ Thái Lan thi đấu ở đó, chiến lược gia người Nhật đã phàn nàn số cầu thủ này không hiểu vai trò và nhiệm vụ của mình trên sân.

"Ông ta (Nishino) đã hỏi rất nhiều về các tuyển thủ Thái Lan chơi trong 2 trận đấu đó. Tại sao cầu thủ lại đứng vị trí đó? Tại sao không tìm một không gian để tạo cơ hội? Đặc biệt khi không có bóng tại sao cầu thủ không tìm khoảng trống, tìm cơ hội cho mình.

Ông Nishino cũng nói rằng, điều quan trọng nhất là bản thân cầu thủ, phải có kiến thức và hiểu biết về trận đấu. Bởi vì, nếu cầu thủ hiểu được nhiệm vụ của mình, HLV có thể sắp xếp các kế hoạch cụ thể. Trong đó, bao gồm cả việc định hình phong cách chiến thuật. Nhưng cầu thủ Thái Lan chưa bao giờ cho thấy hiểu biết về nhiệm vụ của mình, vì vậy nếu làm việc sẽ mất rất nhiều thời gian", Thairath thuật lại lời kể của ông Witthaya.

Việc HLV Nishino chê bai, hay đúng hơn là đòi hỏi cao ở cầu thủ Thái xuất phát từ việc ông đã quen huấn luyện các tuyển thủ Nhật Bản - những người vốn đạt đẳng cấp World Cup.

Thế nhưng cầu thủ Thái Lan hay Đông Nam Á nói chung đa phần chưa đạt đẳng cấp như vậy. Đặc biệt là với lứa U23, các cầu thủ cần được HLV uốn nắn, đào tạo thêm về kỹ năng chơi bóng trước khi học cách vận hành chiến thuật cùng toàn đội.

Trong bối cảnh HLV Nishino và FAT đang "cò cưa" các điều khoản, thì lời phàn nàn "tuyển thủ Thái Lan tư duy kém" và "phải mất thêm nhiều thời gian để tuyển thủ Thái Lan hoàn thiện" có thể không dừng ở nhận xét chuyên môn thuần túy mà còn là sự khôn ngoan của chiến lược gia 64 tuổi trong đàm phán. Bởi khi đó, FAT không chịu đáp ứng mức lương như ông Nishino đề nghị, lại còn giao nhiệm vụ dẫn dắt cả 3 đội ĐTQG, U23, Olympic, với chỉ tiêu thành tích đặt ra rất cao.

Ở khía cạnh này, có thể nói HLV Nishino thua đồng nghiệp Park Hang-seo một bậc.

Bản thân HLV Park Hang-seo khi nhận lời làm việc ở Việt Nam cũng phải kiêm cả mảng việc "gõ đầu trẻ", hoàn thiện kỹ năng chơi bóng lẫn tâm lý thi đấu cho các tuyển thủ trẻ.

Thế nhưng thay vì kiếm cớ chê bai hay thoái thác, ông Park chọn cách chăm chỉ, tận tâm với công việc. Và sau ba tháng, công sức ông Park bỏ ra được đền đáp bằng ngôi Á quân U23 châu Á 2018, nơi mà U23 Việt Nam đã vượt lên nhiều đại diện ưu tú, bao gồm cả U23 Nhật Bản để vào chung kết gặp U23 Uzbekistan.

HLV Nishino có thể đi đến hợp đồng với FAT hay không sẽ sáng tỏ trong ít ngày tới. Thế nhưng nếu giữ quan điểm rằng cầu thủ lên tuyển mặc định phải hoàn thiện về chuyên môn còn công việc của HLV trưởng chỉ là áp đặt chiến thuật, e là ông Nishino khó có thể thành công với các đội tuyển Thái Lan, như đồng nghiệp Park Hang-seo ở Việt Nam.

p-tinchitiet-1
Tags:
 
p-tinchitiet-2
 

Xu hướng đọc

p-tinchitiet-3
p-chuyenmuc-right-1
p-chuyenmuc-right-2

Video bóng đá

p-chuyenmuc-right-3
p-chuyenmuc-right-4
p-chuyenmuc-bottom-1
p-bottom-1
loading...
p-bottom-right
p-sticky-left
p-sticky-right