p-top-1

NGÀY NÀY NĂM XƯA: Trận bóng đá đầu tiên phát trực tiếp qua đài phát thanh

12:30, Thứ sáu 22/01/2016 NGÀY NÀY NĂM XƯA: Trận bóng đá đầu tiên phát trực tiếp qua đài phát thanh

Phải đến năm 1937, một trận bóng mới được kênh BBC phát sóng trực tiếp trên sóng truyền hình. Nhưng trước đó 10 năm, phát thanh đã đi trước với việc thực hiện chương trình phát thanh đầu tiên. Và người đi tiên phong vẫn là BBC.

p-tinchitiet-1

Thời gian: 22/1/1927

Sự kiện: Trận đấu đầu tiên được phát trực tiếp qua đài phát thanh

Theo đó, vào ngày 22 tháng 1 năm 1927, BBC thực hiện phát thanh trực tiếp đầu tiên trận bóng đá giữa Arsenal và Sheffield United.

Cụ thể, 3 tuần trước khi diễn ra trận đấu này, BBC đã xin cấp thành công giấy phép để phát sóng cuộc đọ sức giữa Pháo thủ và Sheffield tại Highbury trong khuôn khổ League One. Trước đó, BBC từng thực hiện thành công chương trình phát thanh đầu tiên với môn bóng bầu dục ngày 15/1 giữa 2 ĐT Anh và Xứ Wales. Wakelam - BTV cuộc chạm trán Arsenal với Sheffiled là bình luận viên chính cuộc đọ sức đó.

Mặt khác, để tiện cho NHM dễ dàng hình dung, BBC đã phát minh ra việc đánh số vào các phần sân (8), cho in và phát hành tờ rơi giới thiệu trước trận.

Trận đấu này được kênh Radio Times (BBC) phát hành tờ rơi để giới thiệu, giúp NHM rõ hơn về các kí hiệu trong buổi phát thanh bóng đá đầu tiên.

Nhận được sự cổ vũ của hơn 16 nghìn khán giả, hai đội đã cống hiến một trận đấu hấp dẫn. The Gunner là đội vượt lên dẫn trước trong hiệp một bằng pha lập công của tiền đạo Charlie Buchan. Bước sang hiệp hai, các vị khách Sheffiled dồn lên tìm kiếm bàn gỡ. Và những nỗ lực không biết mệt mỏi của họ đã được đền đáp với pha làm bán của Billy Gillespie. Đây cùng là bàn thắng cuối cùng trong 90 phút thi đấu. Hai đội chia điểm trong lần đầu tiên lên sóng phát tranh.

Riêng với Wakelam, đây là dịp tốt để ông gây ấn tượng và nổi lên như một bình luận viên bóng đá đình đám ở xứ sương mù thời điểm đó. Dù vậy, 11 năm sau, người đàn ông này chuyển sang hoạt động truyền hình (thể thao).

Ngày 16/9/1937, BBC (Anh) đã thực hiện phát sóng trực tiếp trận bóng đá đầu tiên của mình. Đó là trận đấu giữa Arsenal và đội dự bị của mình. Thời điểm đó, kết quả các trận đấu chưa được cập nhật trực tuyến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng như bây giờ. Và việc BBC chọn Arsenal làm CLB thử nghiệm đầu tiên bởi sân đấu của họ gần với trụ sở đài BBC tại Alexandra Palace, London, Anh.

CÔNG THUY

 
p-tinchitiet-2
 
p-chuyenmuc-right-1
p-chuyenmuc-right-2

Video bóng đá

p-chuyenmuc-right-3
p-chuyenmuc-right-4
p-chuyenmuc-bottom-1
p-bottom-1
loading...
p-bottom-right
p-sticky-left
p-sticky-right