p-top-1

Trà chanh chém gió: Thua vì chủ tịch LĐBĐ Ý

09:05, Thứ tư 15/11/2017 Trà chanh chém gió: Thua vì chủ tịch LĐBĐ Ý

Người dân Italy chưa ngừng chỉ trích Giampiero Ventura về thành tích nghèo nàn khiến đội tuyển lần đầu không dự World Cup sau 60 năm, mà bỏ quên người soạn thảo hợp đồng, mời ông già gần 70 lên nắm quyền huấn luyện.

p-tinchitiet-1

Carlo Tavecchio (ảnh), chủ tịch đương nhiệm của LĐBĐ Italy (FIGC) leo lên chiếc ghế quyền lực nhất của bóng đá hình chiếc ủng vào tháng 8/2014, hai tháng sau khi xứ mỳ ống bị loại ngay vòng bảng World Cup 2014. Vào thời điểm ra ứng cử, Tavecchio đối mặt với 6 cáo buộc từ tòa án, 3 lần vào tù vì các tội danh liên quan đến trốn thuế và lạm dụng chức quyền.

Nhà chính trị sinh năm 1943 mang bản chất của một con buôn điển hình. Khôn khéo và đầy mưu mẹo, Tavecchio dần dần leo lên chức vị cai quản bộ máy bóng đá của Italy bằng cách sử dụng tối đa quyền lực và lợi ích nhóm của khối tư sản miền Bắc. Trong bối cảnh người hâm mộ bóng đá Italy sôi sục vì thành tích tệ hại ở hai kỳ World Cup 2010 và 2014, họ cần một tay có tư tưởng cứng rắn, thậm chí “khủng bố” để chấn hưng lại nền bóng đá. Và thế là Tavecchio trở thành ngư ông đắc lợi.

Điều đáng nói, những người có tiếng nói nhất ở làng bóng đá Italy, như Cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, Giám đốc điều hành AC Milan, Adriano Galliani và nhà Agnelli – ông chủ của Juventus – đều ủng hộ nhà độc tài này. “Mỗi người cần một con đường yên ổn làm ăn”, và Tavecchio giống như một tấm bình phong che đậy cho sự mục ruỗng của nền bóng đá xứ Nam Âu.

Sau Euro 2016, khi Antonio Conte nói lời chia tay, Tavecchio có cả khoảng thời gian gần nửa năm để tìm vị thuyền trưởng mới. Tuy nhiên, ông bỏ qua nhiều cái tên trẻ tài năng như Max Allegri, Roberto Mancini, Eusebio Di Francesco, Maurizio Sarri, Simone Inzaghi để chọn Giampiero Ventura, một ông già sắp 70 và chưa từng có kinh nghiệm dẫn dắt một đội bóng đỉnh cao.

FIGC đã đưa đội tuyển cho “một tay HLV cấp đường phố”, báo chí Italy chua chát bình luận như vậy. Gần một năm sau ngày tự tay soạn thảo hợp đồng với Ventura, Tavecchio vẫn yên vị trên ghế cao khi tái đắc cử một nhiệm kỳ nữa, dù đội tuyển bị loại tức tưởi khỏi World Cup.

Hùng Phát/Nông Nghiệp

Tags:
 
p-tinchitiet-2
 

Xu hướng đọc

p-tinchitiet-3
p-chuyenmuc-right-1
p-chuyenmuc-right-2

Video bóng đá

p-chuyenmuc-right-3
p-chuyenmuc-right-4
p-chuyenmuc-bottom-1
p-bottom-1
loading...
p-bottom-right
p-sticky-left
p-sticky-right