p-top-1

Kamil Glik: Từ vùng đất mỏ đến hoa lệ xứ Công Quốc

10:00, Thứ tư 19/04/2017 Kamil Glik: Từ vùng đất mỏ đến hoa lệ xứ Công Quốc

Trước khi trở thành thủ lĩnh ở hàng thủ của Monaco, hầu như ít người biết đến cái tên Kamil Glik. Tuy nhiên, tuyển thủ Ba Lan thực sự là một tấm gương sáng về nỗ lực vươn lên của một “đứa trẻ lớn lên ở vùng than phía Nam chó ăn đá, gà ăn sỏi”…

p-tinchitiet-1

Bóng đá là con đường duy nhất thoát khổ

Glik sinh ra và lớn lên tại Jastrzebie Zdroj, nơi từng được xem là điểm nóng tại Ba Lan với rất nhiều tội phạm, thói hư tật xấu và đặc biệt những gã bợm rượu xuất hiện khắp nơi. Vốn là một khu lao động nghèo và hầu hết gia đình nào cũng sinh sống bằng nghề công nhân than, những đứa trẻ lớn lên cũng lam lũ, vất vả và bẩn thỉu. Bà Grazyna, mẹ của Glik thừa nhận, rằng bóng đá là con đường duy nhất để con trai bà thoát khỏi môi trường đen tối và phức tạp ở vùng mỏ .

“Trước đây, nơi này phức tạp và rất nhiều tệ nạn. Buổi tối chúng tôi không dám ra đường vì gặp nhan nhản những kẻ gây rối do say rượu. Bây giờ mọi thứ đã khá hơn. Cũng may, Kamil nhà chúng tôi đã thoát ly được khỏi nơi này”, mẹ Glik tâm sự. Đến tận bây giờ, mẹ và anh trai cả của Glik vẫn sống trong ngôi nhà cũ kỹ, bạc màu sơn tại Jastrzebie Zdroj. Tuy nhiên, theo Szymon Matuszek, một trong những người bạn thân từ thuở niên thiếu của Glik, thì nhờ sống trong môi trường như vậy, nên Glik rất cá tính và bản lĩnh khác người.

Glik là một cầu thủ có cá tính và bản lĩnh

So với bạn bè cùng trang lứa, Glik trưởng thành và can trường hơn rất nhiều. Có lẽ, do phải trải qua cơn thập tử nhất sinh nên trung vệ 29 tuổi này có khả năng chịu đựng các hình phạt rất nghiêm túc và luôn ý thức được rằng, kỷ luật giúp người ta trưởng thành. Lúc 18 tháng tuổi, Glik bị nhiễm trùng máu tưởng không qua khỏi nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra.

“Cha mẹ Kamil đã không tìm được một bác sỹ có tâm. Họ chạy khắp bệnh viện để cầu xin cứu con trai mình. Điều kiện vật chất không có, khiến cơ hội sống của Kamil rất mong manh. Nhưng rồi nhờ sự chăm sóc đặc biệt của một cô y tá và cả gia đình, tình huống dần sáng sủa và đó là điều kỳ diệu. Chính Đức Chúa đã cứu vớt Kamil của chúng tôi”, bà nội Krystyna của Glik cho biết về cơn thập tử nhất sinh lúc anh được tuổi rưỡi.

Glik luôn thi đấu lăn xả, hết lòng vì đội bóng

Vốn được tôi luyện và rèn giũa trong một môi trường khắc nghiệt, từng bị nhốt vào trong một ngôi nhà hoang vài ngày để nhận ra lỗi lầm ẩu đả với các bạn từ Zbigniew Milooe, một trong những HLV đầu tiên của anh, nên khi lớn lên, Glik là một chiến binh thực thụ. Phong cách thi đấu của Glik luôn nhiệt, thậm chí đôi lúc còn trên mức cần thiết. Trong sự nghiệp, số thẻ đỏ của Glik là không thể kể hết. Bởi anh thuộc tuýp cầu thủ sẵn sàng lao vào mọi cuộc tranh cãi, ẩu đả cả trong… lẫn ngoài sân, cốt để bảo vệ bạn mình hoặc các đồng đội.

“Kamil biết đó là một cá tính không hay, nhưng cậu ấy lại không muốn sửa đổi. Cậu ấy luôn tràn đầy năng lượng, rất vui vẻ. Nhưng sẵn sàng bảo vệ những người Kamil yêu quý bằng bất cứ giá nào. Tôi không nhớ nổi Kamil đã nhận bao nhiêu thẻ đỏ. Chỉ biết rằng cậu ấy thực sự là một chiến binh và một người đồng đội vĩ đại. Cậu ấy luôn đứng ra bảo vệ đồng đội trong mọi tình huống”, Michal Tofilski, người chơi cùng Glik tại Wodzislaw Slaski giai đoạn 2000-2005, cho biết.

Monaco may mắn khi có một thủ lĩnh hàng phòng ngự như Glik

Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài hầm hố và tính cách mạnh mẽ ấy là một trái tim ấm nóng, luôn nghĩ về quê hương. Glik tranh thủ mọi thời gian rảnh để trở về vùng than, làm từ thiện. Thậm chí, có những lần trở về, anh chỉ ở lại được khoảng nửa tiếng rồi lại phải lên đường thi đấu. Cách đây không lâu, Glik bỏ 40.000 euro xây sân bóng cho các em nhỏ ngay cạnh khu nhà mẹ anh đang ở tại phố Tình bạn. Trong ký ức của những người bạn nối khố, Glik là một người chung thủy, sống trước sau như một.

Monaco thật may mắn khi có một chốt chặn đáng tin cậy như Glik trước cầu môn đội nhà. Anh chính là bản hợp đồng thành công nhất của Monaco Hè 2016 và đêm nay, khán giả sân Louis II có thể đặt trọn niềm tin vào tuyển thủ Ba Lan này.

Theo TTVN

Tags: ba lan monaco
 
p-tinchitiet-2
 
p-chuyenmuc-right-1
p-chuyenmuc-right-2

Video bóng đá

p-chuyenmuc-right-3
p-chuyenmuc-right-4
p-chuyenmuc-bottom-1
p-bottom-1
loading...
p-bottom-right
p-sticky-left
p-sticky-right