p-top-1

Bóng đá Việt Nam và vấn nạn trọng tài: Cần phải thay đổi

16:58, Thứ năm 18/05/2017 Bóng đá Việt Nam và vấn nạn trọng tài: Cần phải thay đổi

Liên đoàn bóng đá Indonesia không ngần ngại khi vừa “trảm” 18 trọng tài vì chuyên môn yếu kém. Một hành động cứng rắn để siết chặt lại công tác trọng tài. Đó cũng là lời “nhắc nhở” về một cuộc “cách mạng” với bóng đá Việt Nam.

p-tinchitiet-1

Đánh chuột không sợ vỡ bình quý

Sau hàng loạt xô xát của các cổ động viên vì bực tức với những quyết định sai lầm của trọng tài trong vòng 1 tháng qua, LĐBĐ Indonesia đã quyết định treo còi 18 trọng tài, bao gồm 10 trọng tài chính và 8 trợ lý. Chủ tịch LĐBĐ Indonesia, tướng Edy, được cho là sẽ làm rất chặt với công tác trọng tài, nhằm cứu vãn danh dự của nền bóng đá xứ vạn đảo sau hai năm bị FIFA cấm tham dự các giải đấu quốc tế.

Bóng đá Indonesia lâu nay được biết đến là rất phức tạp. Chính sự can thiệp của chính quyền vào công tác nhân sự buộc họ phải nhận lệnh cấm từ FIFA. Trong số đó, công tác trọng tài của bóng đá xứ vạn đảo cũng có nhiều bất cập. Hơn thế, vì có đến hai giải vô địch riêng nên sự cạnh tranh để thuê trọng tài cũng hết sức phức tạp. Vậy mới có chuyện, trọng tài làm nhiệm vụ tại giải đấu này tiền công còn cao hơn các giải đấu của AFC và FIFA nên các trọng tài Indonesia không muốn đi làm các giải quốc tế và đặc biệt họ vẫn có thể nhận thêm tiền từ các đội bóng nếu các đội bóng thấy trọng tài làm tốt và các giám sát đánh giá là hoàn thành nhiệm vụ, không có vấn đề gì xảy ra. Chính điều này dễ dẫn đến những khuất tất khó tìm lời giải thích xác đáng.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến LĐBĐ Indonesia mạnh tay với đội ngũ “Vua sân cỏ”. Chứ theo quy định của FIFA trọng tài là người không phải chịu trách nhiệm về các quyết định của mình. Thế nên, nếu sự thật 18 trọng tài bị “trảm” do lỗi chuyên môn mà dẫn đến xô xát giữa các cổ động viên để treo còi và cờ trọng tài là sai luật. Tất yếu, công tác điều hành trọng tài có vấn đề và người điều hành trọng tài phải chịu trách nhiệm hàng đầu.

Trọng tài luôn là vấn đề lớn của V League

Trọng tài Việt Nam cần “soi gương”

Hành động mạnh tay loại bỏ 18 trọng tài chứng tỏ LĐBĐ Indonesia rất quyết tâm để nâng chất lượng trọng tài. Đó là lăng kính để bóng đá Việt Nam soi chiếu để rà soát lại khâu tuyển chọn, đào tạo và khâu đánh giá năng lực của trọng tài để làm sao có được những trọng tài tốt nhất điều hành giải đấu cao nhất. “Cần phải thực hiện một cuộc cách mạng như LĐBĐ Indonesia đã làm thì mới có thể hạn chế được tối đa sai sót của trọng tài. Tôi xin nhấn mạnh lại là hạn chế tối đa sai sót thôi, còn thực tế trọng tài ở đâu cũng vậy, còn làm là còn sai, miễn sao cái sai đó không quá sơ đẳng, không ảnh hưởng đến kết quả trận đấu và đặc biệt là với cái tâm không bị đánh giá là tư tưởng”, cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng cho hay.

Theo vị cựu trọng tài này, “muốn làm được vậy thì cần phải giao trách nhiệm cho những người điều hành có đầy đủ năng lực. Nếu làm được thì biểu dương còn không làm được thì cũng nên mạnh dạn để thay thế. Cần một cuộc cách mạng như vậy chứ nếu cứ bảo thủ thì khó mà phát triển được”, ông Dũng chia sẻ.

Công tác trọng tài ở các giải vô địch quốc gia của Việt Nam trong 2 năm trở lại đây đang là vấn đề nổi cộm. Dù đã có nhiều hành động thiết thực song những sai sót vẫn chưa được khắc phục là bao. Hành động mạnh tay mà LĐBĐ Indonesia có thể là lời “nhắc nhở” cũng như là một gợi ý cho bóng đá Việt Nam để giúp cho công tác trọng tài trở nên tốt hơn.

Theo TTVN 
p-tinchitiet-2
 
p-chuyenmuc-right-1
p-chuyenmuc-right-2

Video bóng đá

p-chuyenmuc-right-3
p-chuyenmuc-right-4
p-chuyenmuc-bottom-1
p-bottom-1
loading...
p-bottom-right
p-sticky-left
p-sticky-right