p-top-1

Chuyện ông Miura: Sa thải hay không, đó không phải vấn đề

09:56, Chủ nhật 31/01/2016 Chuyện ông Miura: Sa thải hay không, đó không phải vấn đề

Cuộc hành trình của Toshiya Miura với ĐTVN đã kết thúc. Đằng sau quyết định sa thải ông thầy người Nhật của VFF còn nhiều tranh cãi. Nhưng không thể phủ nhận: Miura là HLV ngoại thành công bậc nhất suốt chiều dài 20 năm “nói không với hàng nội” của cơ quan đầu não bóng đá Việt Nam.

p-tinchitiet-1

9 con người từ những miền đất xa xôi đã đến và đi trong hơn 2 thập kỷ qua. Trước Miura, chỉ 3/8 HLV ngoại (Calisto, Riedl, Weigang) giữ ghế tới năm thứ ba ở các nhiệm kỳ. Miura là người thứ 4. Về mặt thành tích, Miura đưa bóng đá Việt Nam lần đầu lọt vào vòng knock-out Asiad, giúp đội U23 góp mặt tại sân chơi châu lục. Quan trọng hơn, vị thế của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á được khôi phục. Từ chỗ bị loại ngay từ vòng bảng AFF Cup 2012, để những đội nhược tiểu như Phillipines dằn mặt, Việt Nam của Miura đã tìm lại vị thế ở sân chơi quen thuộc (hạng 3 AFF Cup 2014, HCĐ Sea Games 2015).

“Những lần đầu tiên” đã xuất hiện và ký ức tươi đẹp được lấy lại dưới triều đại của Miura. Nhưng chiến lược gia 54 tuổi vẫn nhận trát sa thải từ VFF. Nếu quyết định ấy được đưa ra do áp lực từ khán giả, những người vốn bị ám ảnh bởi lối đá ban bật thời Calisto, chức năng chuyên môn của VFF coi như không tồn tại. Thước đo của thể thao đỉnh cao đã và sẽ luôn luôn là thành tích. Nhưng nếu nguyên nhân không phải vậy thì lý do là gì? Đấy là câu hỏi cần giải đáp.

HLV Miura chính thức chia tay đội tuyển Việt Nam

Xét cho cùng, động thái đẩy Miura ra đường không phù hợp tôn chỉ hoạt động của một tổ chức xã hội nghề nghiệp nếu tiêu chí sa thải là năng lực chuyên môn. Mà sa thải Miura thời điểm này nghe cũng chẳng xuôi tai vì đằng nào, hợp đồng của ông cũng sẽ đáo hạn sau đây 2 tháng, và VFF không ở trong giai đoạn gấp rút tìm người thay thế Miura cho một mục tiêu to lớn nào. Chúng ta đã hết cơ hội tại VL World Cup 2018.

Quay trở lại câu hỏi “Lý do sa thải Miura”, giới chuyên nghiệp cần hồi đáp thỏa đáng từ VFF. Không nhất thiết là chuyện chuyên môn khi ranh giới đúng – sai trong bóng đá đang dần biến mất, NHM cần một lý do “hợp lý”. Ít nhất là vậy. Rõ ràng hơn, chúng ta cần một chế tài, một barem đánh giá rành mạch xem vì sao sa thải, khi nào nên sa thải, lúc nào cần thay thuyền trưởng. Hàng trăm ngàn USD bị ném qua cửa sổ bao năm qua cho một lý tưởng “Đổi đời với thầy ngoại” nhưng liệu rằng, bản thân những triết gia theo đuổi lý tưởng ấy đã thực sự thấm nhuần nó khi ghế nóng ở ĐTVN giống như cái chợ, kẻ ra người vào không theo quy chuẩn nào?

 

Vị HLV người Nhật đã có những thành công nhất định cùng bóng đá Việt Nam.

Ở phương Tây, nơi tiềm lực tài chính luôn sẵn sàng và khả năng săn đầu người vượt trội, hầu hết các đội bóng đều đưa ra một tiêu chí sử dụng HLV. Họ không mạo hiểm hay quyết định cảm tính. Tại Hà Lan, trong giai đoạn 1986-2004, có 81 HLV bị sa thải. Điểm số trung bình mà 81 người lên thay giành được trong 212 trận tiếp theo là 0,92/trận. Trong khi đó, 70 người thuộc diện “cầm đèn đỏ” sau đấy được ở lại đạt bình quân 1,17 điểm/trận cũng trong 212 trận kế tiếp. Kết luận ấy được đưa ra bởi nhà kinh tế Ter Weel.

Kể từ đó, dựa vào hệ quy chiếu này, vòng quay HLV ở giải VĐQG Hà Lan thay đổi hoàn toàn. 12 năm qua, chỉ 18 đội kết thúc lượt đi ở hai vị trí cuối bảng thay HLV giữa mùa, và 8/12 đội áp chót vào lễ tặng quà đã thoát hiểm ngoạn mục.

Mọi so sánh là khập khiễng nhưng ở những nền bóng đá phát triển, tính minh bạch được đề cao từ những điều nhỏ nhất. Đấy mới là cội nguồn của những phát kiến lớn lao sau này. Làm gì, làm thế nào, mọi quyết định đưa ra đều dựa trên một chuẩn mực được số đông thừa nhận.

Trong câu chuyện của Miura, tình tiết ấy chưa xuất hiện. Sau Miura, sẽ còn bao HLV ra đi với lý do “Tôi không biết vì sao mình bị sa thải”?

Theo vntinnhanh

 
p-tinchitiet-2
 

Tin liên quan

Xu hướng đọc

p-tinchitiet-3
p-chuyenmuc-right-1
p-chuyenmuc-right-2

Video bóng đá

p-chuyenmuc-right-3
p-chuyenmuc-right-4
p-chuyenmuc-bottom-1
p-bottom-1
loading...
p-bottom-right
p-sticky-left
p-sticky-right