p-top-1

ĐT Việt Nam: Dớp chấn thương và bài toán cánh phải

09:36, Thứ hai 24/12/2018 ĐT Việt Nam: Dớp chấn thương và bài toán cánh phải

 

Hàng loạt cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ phải của ĐT Việt Nam trong thời gian qua đã gặp các chấn thương nặng, và bây giờ nhiệm vụ của HLV Park Hang Seo càng nặng nề hơn khi phải bù lấp lỗ hổng bên cánh phải.
 
 
 
ĐT Việt Nam: Dớp chấn thương và bài toán cánh phải
 
Từ Xuân Mạnh, Văn Thanh đến Trọng Hoàng
 
Hơn 1 năm ở Việt Nam, HLV Park Hang Seo đã khai phá ra rất nhiều cái tên thú vị, có thể đảm đương được nhiều vị trí. Trường hợp của Văn Thanh là ví dụ điển hình khi ông quyết định đưa anh từ cánh trái sở trường sang bên đối diện để nhường vị trí hậu vệ trái cho Văn Hậu. 
 
Nhờ sự đa năng, lên công về thủ đều chân nên Văn Thanh nhanh chóng thích ứng với nhiệm vụ mới. Trong khi đó, Xuân Mạnh khi vào tay ông Park cũng được uốn nắn trở thành người đa năng. 
 
Trước đây, ở SLNA Xuân Mạnh chơi được xếp đá tiền đạo và tiền vệ, nhưng tại VCK U23 châu Á 2018, khi Văn Hậu chấn thương, Xuân Mạnh được điều từ vị trí cánh phải sang chơi hậu vệ trái. 
 
Văn Đức (phải) đang được ông Park nhắm cho vị trí cánh phải mà Trọng Hoàng bỏ lại	Ảnh: Tuấn Cường
Văn Đức (phải) đang được ông Park nhắm cho vị trí cánh phải mà Trọng Hoàng bỏ lại Ảnh: Tuấn Cường
 
Có thể nói, Xuân Mạnh hay Văn Thanh có thể chơi được nhiều vị trí khác nhau và được xem là vũ khí lợi hại của đội tuyển. Sau ASIAD 18, ông Park đã nhận 2 tin sốc khi Mạnh và Thanh dính chấn thương nặng ở chặng cuối V.League 2018. Cả hai đều phải lên bàn mổ và lỡ hẹn với AFF Suzuki Cup 2018. 
 
Hai sự thiếu vắng ập đến cùng thời điểm buộc ông Park phải thử nghiệm, đưa tiền vệ Trọng Hoàng về đá hậu vệ phải. Giải pháp mang tính tình thế này hóa ra lại đem đến sự hiệu quả lớn cho ĐT Việt Nam. Và với những gì anh đã thể hiện ở AFF Suzuki Cup 2018, ông Park đã quên đi nỗi nhớ Xuân Mạnh hay Văn Thanh. 
 
Nhưng vừa qua, các bác sĩ phát hiện Trọng Hoàng bị giãn dây chằng đầu gối khiến cho nỗi lo của ông Park quay trở lại. Cầu thủ 29 tuổi này đang phải tập riêng và đứng trước nguy cơ phải làm khán giả tại Asian Cup 2018. 
 
Văn Đức hay là Tùng Quốc?
 
Cái dớp hậu vệ biên phải liên tục dính chấn thương nặng đã bủa vây ĐT Việt Nam và nó tác động ghê gớm đến toan tính của HLV Park Hang Seo. Trong sơ đồ 5-3-2 hoặc biến thể 3-4-3, các cầu thủ chơi ở hai biên đóng vai trò cực kỳ quan trọng bởi khi đội tuyển chủ động chơi phòng ngự thì họ sắm vai hậu vệ đơn thuần, nhưng khi chuyển sang trạng thái tấn công thì các hậu vệ biên sẽ nhô cao, chơi như những tiền vệ. Để đảm bảo được tiêu chí đó, các hậu vệ biên phải biết lên công, về thủ đều chân và phải có sức khỏe siêu phàm. 
 
 
Xuân Mạnh, Văn Thanh và nhất là Trọng Hoàng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bên cánh phải, nhưng bây giờ họ đều đã dính chấn thương buộc ông Park phải chuyển qua phương án khác. Hiện nay, có 2 cầu thủ nhiều khả năng sẽ được thử nghiệm bám biên phải là Văn Đức và Tùng Quốc. Ở cấp CLB, Văn Đức chơi nhô cao như tiền đạo, còn tân binh 20 tuổi Tùng Quốc đơn thuần chơi thiên về phòng ngự nên trận đấu tới đây gặp CHDCND Triều Tiên, họ sẽ được thử nghiệm ở vị trí hậu vệ phải trong sơ đồ mới. 
 
Thực ra, trước khi bước vào AFF Suzuki Cup 2018, Văn Đức cũng đã được tính đến làm phương án dự phòng cho Trọng Hoàng. Nhưng do cả giải, Trọng Hoàng chơi quá xuất sắc nên Văn Đức không bị kéo về chơi tuyến dưới. Nhưng bây giờ tình thế thay đổi và ông Park sẽ phải sàng lọc nhân sự để tìm ra giải pháp tối ưu nhất cho biên phải.
 
Nguồn:bongdaplus.vn

p-tinchitiet-1
Tags:
 
p-tinchitiet-2
 
p-tinchitiet-3
p-chuyenmuc-right-1
p-chuyenmuc-right-2

Video bóng đá

p-chuyenmuc-right-3
p-chuyenmuc-right-4
p-chuyenmuc-bottom-1
p-bottom-1
loading...
p-bottom-right
p-sticky-left
p-sticky-right