p-top-1

Ngả mũ trước tinh thần fair play từ futsal Nhật

10:26, Thứ bảy 20/02/2016 Ngả mũ trước tinh thần fair play từ futsal Nhật

Đội tuyển Futsal Nhật Bản dù thua Việt Nam ở tứ kết (17-2) và thua trận play off trước Kyrgyzstan (18-2) nhưng đã để lại những hình ảnh đáng suy ngẫm của nhà cựu vô địch châu Á.

p-tinchitiet-1

Nếu trước đây chúng ta học người Nhật cái cách chiến thắng thì bây giờ điều đáng học tiếp theo là cái cách họ chấp nhận thất bại và những hành vi, cử chỉ của người thua cuộc. Nhìn đội tuyển Futsal Việt Nam qua hai trận nảy lửa với Thái Lan và Nhật dễ có một so sánh.

Đó là hình ảnh cầu thủ Thái Lan khi dẫn bàn thì hay đóng kịch, lăn lộn, câu giờ (để giảm hưng phấn và gây ức chế đối phương). Còn với các cầu thủ Nhật thì dù họ thua những đội kèo dưới như Futsal Việt Nam và sau đó là Kyrgyzstan nhưng các tuyển thủ Nhật không bao giờ có thái độ hằn học hay ác ý, tiểu xảo trong thi đấu.

Ngay cả việc cầu thủ Văn Vũ của Futsal Việt Nam đua tốc độ rồi xô ngã đội trưởng Nhật khiến cầu thủ này ngã lao vào biển quảng cáo nhưng cầu thủ này vẫn bình thản chấp nhận hành động như lời xin lỗi của Vũ. Đó là cái bắt tay mà Văn Vũ chủ động đến và chìa tay ra thay cho lời xin lỗi. Trong suốt 50 phút thi đấu (gồm cả hai hiệp phụ) rất nhiều lần hai bên va chạm, nhất là các cầu thủ Việt Nam phạm lỗi và sau đó là ghi bàn thắng san bằng tỉ số thì họ vẫn không nổi nóng hằn học hay chơi xấu…

Dù thua đau nhưng các cầu thủ Nhật luôn thể hiện tinh thần fair play đáng học hỏi.

Khi thua trong loạt luân lưu và rất đau, rất tiếc nhưng các cầu thủ Nhật cũng vẫn rất điềm tĩnh đến bắt tay với những đồng nghiệp Việt Nam. Thậm chí là họ còn có những cái vỗ vai chúc mừng từ phía cầu thủ Nhật. Tương tự như thế, các cầu thủ Nhật cũng thể hiện tinh thần cao thượng trong trận thua play off trước Kyrgyzstan. Còn HLV Nhật thì đến ôm và bắt tay chúc mừng HLV đội tuyển Việt Nam - ông Bruno và nói những lời cảm kích của kẻ thua cuộc một cách tâm phục khẩu phục chứ không hằn học.

Đội tuyển Futsal Nhật rời giải sớm nhưng bài học họ để lại về tinh thần cao thượng là rất lớn. Chính điều này đã được bản tin AFC News và các báo chí châu Á đề cập rất nhiều về tinh thần fair play của người Nhật.

Bóng đá Nhật từ cổ động viên đến cầu thủ và ở cả sân cỏ lẫn sân Futsal đều tạo ấn tượng đậm về tinh thần fair play. Họ là điểm nhấn để nhiều đội bóng không chỉ học cách chiến thắng mà còn học cả cách thua.

Theo plo

 
p-tinchitiet-2
 
p-chuyenmuc-right-1
p-chuyenmuc-right-2

Video bóng đá

p-chuyenmuc-right-3
p-chuyenmuc-right-4
p-chuyenmuc-bottom-1
p-bottom-1
loading...
p-bottom-right
p-sticky-left
p-sticky-right