ĐT Việt Nam sáng cửa giật điểm đầu tay khi Oman lộ 2 điểm yếu

Thứ Ba, 12/10/2021


ĐT Oman đã bộc lộ 2 điểm yếu “chết người” sau 3 trận đấu đầu tiên tại vòng loại World Cup 2022. Nếu khai thác tốt, ĐT Việt Nam sáng cửa có điểm đầu tiên sau 4 lượt trận.

Sau 3 trận đấu ở vòng loại World Cup 2022, ĐT Việt Nam chưa giành được điểm nào sau những trận thua rất đáng tiếc trước Saudi Arabia, Úc và Trung Quốc. Thầy trò HLV Park Hang Seo đều có cơ hội giành điểm trong những trận đấu này nhưng lại để vuột mất. Trận đấu thứ tư, “Những chiến binh sao vàng” sẽ tiếp tục tìm kiếm điểm số đầu tiên khi làm khách của Oman.

Sau khi gây bất ngờ với chiến thắng trước Nhật Bản, Oman có 2 trận thua liên tiếp trước Saudi Arabia và Australia. Qua 3 trận đấu này, đại diện của Tây Á cho thấy nhiều điểm mạnh, nhưng cũng có không ít điểm yếu. Vậy thầy trò HLV Park Hang Seo cần chú ý những điểm đặc biệt nào về đối thủ này?

Dưới sự dẫn dắt của HLV Branko Ivankovic, Oman có lối chơi kỷ luật. Họ sẵn sàng chơi phòng ngự lùi sâu và chờ đợi những pha phản công chớp nhoáng. Tuy nhiên, đại diện của Tây Á có thể tấn công vũ bão nếu như cần. Hàng phòng ngự của ĐT Việt Nam cần đặc biệt chú ý những pha xẻ nách của đối thủ trong trận đấu sắp tới.

Ở hàng phòng thủ, trung vệ Al Khamisi là chốt chặn cứng rắn của Oman. Tuy nhiên, HLV Ivanković chưa tìm được người thích hợp để đá cặp cùng cầu thủ này. Al Gheilani hay Juma đều đã được thử nghiệm nhưng không đem lại hiệu qua và đó là điểm yếu cần được khai thác.

Oman không có biến hóa ở hàng thủ khi luôn luôn đá với 4 hậu vệ giăng ngang và một tiền vệ đánh chặn trợ giúp (Harib, số 23). Lối chơi này đã lộ ra 2 điểm yếu khác trong 2 trận đấu qua.

Thứ nhất là khả năng chống bóng bổng sau lưng 2 trung vệ. Hai hậu vệ cánh của ĐT Oman khá yếu trong khả năng chọn vị trí và tranh chấp bóng bổng.

Bởi vậy, ĐT Việt Nam có khoét vào điểm yếu này dù thể hình không vượt trội. Điều cần thiết là những pha chọn điểm rơi tốt và đánh đầu chính xác.

Cả bàn thua thứ 2 và thứ ba trong trận với Australia đều cho thấy vấn đề trong khoảng cách giữa hàng hậu vệ và tiền vệ của Oman

Thứ hai là khả năng tiếp ứng cho hàng phòng ngự từ hàng tiền vệ. Một mình Harib không thể khỏa lấp đủ khoảng trống trong những đường chuyền ngược ra từ đáy biên của đối thủ.

Bàn thua trước Saudi Arabia và 2 bàn thua sau trong trận đấu Australia là điển hình. Khoảng trống giữa hàng tiền vệ và hậu vệ của Oman là quá lớn nên đối phương thoải mái dứt điểm. Đây là miếng đánh ĐT Việt Nam hoàn toàn có thể áp dụng với những cầu thủ tốc độ và kỹ thuật như Văn Toàn hay Văn Đức.

Ngoài ra, khả năng bật tường trung lộ của Quang Hải, Tiến Linh, Công Phượng cũng là cách “vượt rào” tốt khi đối đầu với hàng phòng ngự có phần cứng nhắc của Oman. Quan trọng là ĐT Việt Nam cần tận dụng tốt những cơ hội và tránh rơi bẫy phản công của đối thủ.