Filip Nguyễn khó khoác áo tuyển Việt Nam

Thứ Ba, 08/09/2020


Ngày 7-9, trên trang Facebook cá nhân, Filip Nguyễn tuyên bố sẽ nắm bắt cơ hội khi được gọi lên tuyển CH Czech vì không còn đủ kiên nhẫn sau 3 năm chờ đợi nhập tịch Việt Nam để thi đấu cho tuyển Việt Nam

Cách đây 3 năm, một số phóng viên có dịp tiếp xúc với Filip Nguyễn khi thủ môn này đang tìm kiếm cơ hội thi đấu ở Việt Nam. Khi đó Filip Nguyễn muốn đầu quân cho CLB Thanh Hóa ở V-League. Chuyên môn của Filip Nguyễn được đánh giá khá tốt nhưng điều đáng tiếc lúc này là thủ môn người CH Czech gốc Việt lại không có quốc tịch ở Việt Nam nên phải thi đấu như một ngoại binh.

Rõ ràng, không đội bóng nào ở V-League muốn bỏ tiền ra để chiêu mộ một ngoại binh cho vị trí thủ môn nên Filip Nguyễn không thuyết phục được Thanh Hóa. Ký ức mà anh nhận được thời điểm đó chỉ là thời tiết nóng ẩm tại Việt Nam, cùng cách đối xử không mấy thiện cảm của một số người có trách nhiệm tuyển quân ở đội bóng xứ Thanh. Năm 2018, Filip Nguyễn lại được một nhà báo giới thiệu cho một CLB khác của V-League. Đội bóng này sẵn sàng chi tiền và làm thủ tục nhập tịch cho Filip Nguyễn nhưng lúc đó anh lại vừa mới ký hợp đồng với CLB Slovan Liberec ở giải Vô địch CH Czech tới năm 2021 và nhận mức lương 90.000 USD/mùa.


Filip Nguyễn lựa chọn đội tuyển CH Czech 

Thời điểm đó, Filip Nguyễn từng chia sẻ sẵn sàng về Việt Nam nhưng sẽ phải bỏ quốc tịch CH Czech mới được nhập tịch Việt Nam vì quốc gia Đông Âu này không cho phép có hai quốc tịch. “Vì thế, CLB ở Việt Nam phải cam kết tương lai lâu dài thì tôi mới đồng ý về thi đấu” – Filip Nguyễn chia sẻ. Dù nói như vậy nhưng Filip Nguyễn cũng thừa hiểu không có đội bóng nào ở Việt Nam dám ký hợp đồng với một thủ môn có mức lương hàng trăm triệu mỗi tháng trong nhiều năm và anh cũng không muốn từ bỏ quốc tịch CH Czech chỉ vì những lời hứa hẹn không rõ ràng.

Khi báo chí nhắc đến chuyện Filip Nguyễn sẽ nhập tịch và khoác áo đội tuyển Việt Nam, một số bạn bè của thủ môn người CH Czech vẫn tin rằng khả năng này rất khó xảy ra. Thứ nhất, đến cuối năm 2019, HLV trưởng Park Hang-seo hiếm khi đề cập thủ môn này, vì trong tay ông còn nhiều thủ môn tài năng như Đặng Văn Lâm, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Văn Toản… Mục tiêu của HLV Park Hang-seo là ổn định lối chơi, trong đó tiêu chí phòng ngự đặt lên hàng đầu. Với một cầu thủ không biết tiếng Việt như Filip Nguyễn, nếu đứng trong khung gỗ để chỉ huy cũng có sự mạo hiểm nhất định.

Tiếp đến chính là việc cả Filip Nguyễn lẫn VFF có thể hiện thiện chí trong vấn đề nhập tịch nhưng vẫn thiếu tích cực. Những thủ tục mà VFF yêu cầu Filip Nguyễn bổ sung để hoàn tất việc nhập tịch vẫn còn thiếu, khiến dư luận hiểu nhầm rằng VFF không sốt sắng.

Đó là tất cả lý do Filip Nguyễn khó khoác áo tuyển Việt Nam.