HLV Philippe Troussier và kỳ vọng đưa Việt Nam tới World Cup

Thứ Tư, 11/09/2019


Huấn luyện viên người Pháp Philippe Troussier được bổ nhiệm làm thuyền trưởng U19 Việt Nam với kỳ vọng xây dựng lứa cầu thủ này thành nòng cốt tìm kiếm tấm vé dự World Cup 2026.

Với thỏa thuận từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Quỹ Đầu tư và Phát triển Tài năng Bóng đá Việt Nam, HLV Philippe Troussier nhận nhiệm vụ dẫn dắt U19 Việt Nam tham dự vòng loại U19 châu Á đầu tháng 11.

Chiến lược gia người Pháp được ví là “Phù thủy trắng” và đang giữ vai trò giám đốc Kỹ thuật PVF. Ông sở hữu bảng thành tích ấn tượng, nên được kỳ vọng giúp nâng tầm bóng đá Việt Nam trong tương lai gần.

Thành tích đồ sộ

Trên trang chủ PVF, HLV Troussier được giới thiệu đã cầm quân tại hơn 200 trận đấu quốc tế. Ông từng làm việc tại 10 quốc gia, 7 liên đoàn ở 3 châu lục.

Với 40 năm kinh nghiệm, HLV Troussier từng 4 lần tham dự cúp châu lục, 2 kỳ World Cup, một kỳ Olympic và 8 lần vô địch quốc gia cùng nhiều CLB khác nhau. Ở cấp độ đội tuyển, HLV Troussier giúp Nam Phi lần đầu tiên lọt tới vòng chung kết World Cup 1998.

2 năm sau, HLV Troussier đưa đội tuyển Nhật Bản vô địch Asian Cup và Olympic Nhật Bản lọt tới tứ kết Olympic Sydney 2000. Ông cũng được vinh danh là HLV hay nhất châu Á 2000. Tới World Cup 2002, dưới sự dẫn dắt của “Phù thủy trắng”, đội tuyển Nhật Bản lần đầu tiên vượt qua vòng bảng, trước khi giành ngôi á quân Confedarations Cup 2003.

Ngoài ra, ông có kinh nghiệm dẫn dắt các đội tuyển quốc gia gồm Bờ Biển Ngà, Nigeria, Nam Phi, Nhật Bản, Qatar. Ở cấp độ trẻ, HLV Troussier để lại ấn tượng với tấm HCB thế giới cùng U19 Nhật Bản hồi năm 1999.

Tháng 6/2018, HLV Troussier đầu quân cho PVF với cương vị giám đốc kỹ thuật. Sự kiện này gây nhiều chú ý cho giới chuyên môn cũng như người hâm mộ cả nước.

Hơn một năm sau, nhà cầm quân người Pháp trở thành thuyền trưởng U19 Việt Nam với nhiệm vụ vượt qua vòng loại trước 3 đối thủ Mongolia, Guam và Nhật Bản.

Chia sẻ trong ngày nhậm chức, HLV Troussier nói: “Tôi coi việc dẫn dắt U19 Việt Nam là vinh dự, trách nhiệm của bản thân. Trong hơn một năm làm việc tại Việt Nam, tôi có nhiều mối quan hệ với các đội bóng cũng như trung tâm đào tạo trẻ. Điều đó sẽ giúp ích nhiều trong quá trình làm việc”.

Ông Troussier nâng chiếc cúp vô địch châu Á năm 2002. Ảnh: Getty.

Kỳ vọng đưa lứa U19 dự World Cup

VFF bổ nhiệm HLV Troussier với mục tiêu rõ ràng là lần thứ 3 góp mặt tại vòng chung kết U19 châu Á. Điều này được Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn chia sẻ ngay tại buổi công bố và trao đổi thông tin cùng báo giới.

“Sau những thành công năm 2014, bóng đá Việt Nam có sự ổn định lực lượng. Qua tổng kết rút kinh nghiệm, chúng tôi nhận thấy muốn phát triển chỉ có con đường tập trung, đầu tư manh mẽ để phát triển từ các đội tuyển trẻ. Chúng ta cần có mặt thường xuyên các giải đấu với cấp độ càng cao càng tốt”, ông Tuấn chia sẻ.

“Việt Nam đã góp mặt ở 2 giải U19 châu Á liên tiếp. Mục tiêu trước mắt là 2 đội tuyển U19 và U16 Việt Nam góp mặt tại vòng chung kết tổ chức vào năm sau. Nhiệm vụ khó khăn, nhưng VFF, các HLV và đội ngũ trợ lý sẽ tập trung tối đa nguồn lực để thực hiện mục tiêu này, mục đích khác ngoài tập trung đầu tư để có mặt ở vòng chung kết 2020”, vị phó chủ tịch nói thêm.

Bên lề lễ công bố, ông Tuấn cũng bày tỏ kỳ vọng kinh nghiệm của HLV người Pháp sẽ giúp ích cho bóng đá Việt Nam. “Qua một năm làm việc tại Việt Nam, ông ấy có sự tìm hiểu với lứa cầu thủ trẻ là rất sâu sắc. Ông Troussier đến Việt Nam, hợp tác với PVF cùng mong muốn phát triển cho lứa cầu thủ trẻ Việt Nam có thể hướng tới World Cup 2026”, ông Tuấn nói.

2026 là thời điểm lứa cầu thủ U19 hiện nay đạt độ chín sự nghiệp khi hầu hết đang ở độ tuổi 24-25. Đó cũng là mốc thời gian Việt Nam đặt mục tiêu tham dự World Cup khi giải đấu lớn nhất hành tinh tăng số đội lên thành 36.

Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn chia sẻ tại lễ công bố HLV trưởng đội tuyển U19 Việt Nam. Ảnh: VFF.

Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn chia sẻ: “Chúng tôi kỳ vọng với kiến thức và những am hiểu về bóng đá châu Á trong thời gian làm việc ở Nhật Bản và tại PVF của ông Troussier sẽ giúp ích cho bóng đá Việt Nam. Mục tiêu của chúng tôi là phát triển lứa cầu thủ U18 hiện nay thành nòng cốt, đóng vai trò quan trọng trong việc tìm suất tham dự vòng chung kết World Cup 2026”.

Với 40 năm kinh nghiệm và thành công ở nhiều nền bóng đá và các châu lục khác nhau, kiến thức và sự am hiểu về bóng đá châu Á nói chung của HLV Troussier là điều khó bàn cãi. Bằng chứng là những thành công với các đội tuyển quốc gia Nhật Bản.

Để hoàn thành những mục tiêu trước mắt và cả tương lai xa hơn, HLV Troussier nhận sự cam kết đồng hành và đáp ứng những yêu cầu chuyên môn trong quá trình làm việc. Điều này được ông Trần Quốc Tuấn khẳng định khi trao đổi cùng báo giới bên lề buổi công bố thông tin.

Vị lãnh đạo VFF cũng cho hay giữa hai bên có sự đồng thuận cao trong quá trình bàn bạc, đàm phát và nhanh chóng đi đến thống nhất. “Tất cả yêu cầu về chuyên môn của Trousssier, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ. Các kế hoạch, chương trình sẽ được VFF hỗ trợ tốt nhất. Tôi tin ông sẽ đáp lại sự tin tưởng và kỳ vọng của chúng ta trong tương lai”, Phó chủ tịch Tuấn chia sẻ.