Hồi hộp với 28 tuyển thủ đi UAE

Thứ Ba, 25/05/2021


Trong ngày 25-5, HLV Park Hang-seo sẽ chốt danh sách 27 tuyển thủ lên đường sang Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), hội quân cùng thủ môn Văn Lâm, để hướng đến vòng loại World Cup

Ban đầu, nhà cầm quân người Hàn Quốc dự định chỉ mang sang UAE 25 tuyển thủ. Tuy nhiên, căn cứ vào những quy định mới từ FIFA và AFC trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến các đội tuyển, ông Park Hang-seo đã quyết định nâng số lượng cầu thủ sẽ đi dự vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á.

Chiều 24-5, HLV Park Hang-seo đã cho đội tuyển Việt Nam và U22 thi đấu giao hữu 2 trận với nhau. Khung giờ thi đấu khá trễ, diễn ra lúc 18 giờ và 20 giờ 30 phút, thời điểm các cầu thủ sẽ có cơ hội làm quen với việc đá muộn hơn. Do chênh lệch múi giờ giữa UAE và Việt Nam, thầy trò ông Park sẽ có 3 trận đấu diễn ra lúc 23 giờ 45 phút. Điều đó bắt buộc ông phải rèn cho các cầu thủ dần làm quen với nhịp sinh học mới, thi đấu muộn hơn.

Dự kiến trong ngày 25-5, HLV Park Hang-seo sẽ chính thức chốt danh sách 27 tuyển thủ, đồng thời nói lời tạm biệt với 10 thành viên đã đồng hành trong suốt thời gian qua. Ở mỗi vị trí, nhà cầm quân người Hàn Quốc đều ưu tiên cho những cầu thủ có lối chơi đa năng. Điều này nhằm giúp tuyển Việt Nam có thể xoay vòng lực lượng cho 3 trận đấu gặp Indonesia, Malaysia và UAE, nếu như không may xảy ra những vấn đề liên quan đến dịch bệnh hay chấn thương.

Chính vì vậy, HLV Park Hang-seo rất cẩn thận trong việc cân nhắc chọn ai, loại ai. Cho đến thời điểm này, tất cả đều hồi hộp chờ bảng danh sách cuối cùng.

Văn Toàn (số 9) được kỳ vọng sẽ gánh vác hàng công tuyển Việt Nam khi chạm trán Indonesia, Malaysia và UAE.

Theo thông báo từ AFC, do vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á không phải là một giải đấu tập trung như EURO, vòng chung kết World Cup hay AFF Suzuki Cup nên FIFA đã đưa ra những quy định đặc biệt nhằm hỗ trợ các đội tuyển quốc gia, trong đó có tuyển Việt Nam. Ở mỗi lượt trận, các đội tuyển sẽ được phép sử dụng một lực lượng khác nhau, miễn sao các cầu thủ này phải nằm trong danh sách được đăng ký sơ bộ trước đó.

Mới đây, đội tuyển Nhật Bản đã công bố 2 đội hình đăng ký cho trận gặp Myanmar và 2 trận còn lại gặp Kyrgyzstan và Tajikistan (một đội hình khác). Trong đó, Maya Yoshida, Hiroki Sakai và Wataru Endo được lựa chọn trong danh sách Nhật Bản thi đấu với Myanmar. Nhưng sau đó, họ lại không có tên trong danh sách đăng ký của Nhật Bản gặp Tajikistan và Kyrgyzstan.

Tương tự, tuyển Việt Nam cũng hoàn toàn có quyền thay đổi danh sách đăng ký ở 3 trận đấu tại UAE vào tháng 6. Muộn nhất 1 ngày trước khi một lượt trận diễn ra, đội tuyển Việt Nam phải gửi danh sách 23/28 cầu thủ. Ở lượt trận tiếp theo, HLV Park Hang-seo có quyền điều chỉnh nhân sự và chọn một đội hình khác so với trận trước.

Con số 28 cầu thủ sang UAE có thể xem là hợp lý nhất lúc này bởi với 5 cầu thủ dự phòng trong danh sách, ông Park có thể liệu đường cho những biến cố xảy ra trong quãng thời gian ngắn. Điều này giúp ông Park có thể cất giữ các quân bài tẩy qua từng trận đấu.