M.U: Đừng quên, Solskjaer mới là vấn đề lớn nhất

Thứ Năm, 11/07/2019


Có vẻ như vấn đề lớn nhất của M.U lúc này là Paul Pogba – là chuyện chuyển nhượng chứ chẳng phải đoạn video nói lên điều gì đấy giữa anh với Jesse Lingard. Mở rộng vấn đề thì giới hâm mộ M.U chẳng thể yên lòng khi báo giới – bất kể là đáng tin đến đâu – cứ kết nối Pogba, Lukaku, De Gea, Matic, Lindelof… với khả năng rời Old Trafford.

Tính thêm Ander Herrera, Antonio Valencia, Marouane Fellaini đều đã đi thật, rất có thể M.U ở thời điểm bước vào mùa bóng mới sẽ còn yếu hơn M.U lúc Ole Gunnar Solskjaer mới đến, xét về lực lượng. Trước mắt, đội bóng của Solskjaer chỉ mới tăng cường được Daniel James và Aaron Wan-Bissaka, trong khi những bản hợp đồng “tin đồn” tiếp theo nhìn chung đều không hấp dẫn. Một M.U như thế trên lý thuyết, rất khó thành công trong mùa bóng tới? Vâng, đấy là lý thuyết, may cho M.U!

Điều quan trọng nhất khiến M.U của cả Jose Mourinho lẫn Ole Gunnar Solskjaer thất bại trong mùa vừa qua không đến từ lực lượng. Lực lượng nào có thể lý giải cho việc M.U thua cả đội rớt hạng Cardiff và không thắng nổi Huddersfield vốn đã “chết hẳn” từ rất lâu trước đó? Lực lượng nào có thể giải thích tình trạng M.U phải tối tăm mặt mũi trước 36 lần bắn phá cầu môn của Liverpool?

Cho nên, vấn đề lớn nhất của M.U trước sau vẫn nằm ở chi tiết cốt lõi trong môn bóng đá, hơn là mọi khó khăn trên thị trường chuyển nhượng. Hơn cả Paul Pogba nữa. M.U sẽ thành công hay thất bại trong mùa bóng tới, câu trả lời trước tiên cứ phải liên quan đến năng lực cầm quân của Solskjaer.

Vẫn biết, sự thành bại trong bóng đá cũng như bất cứ chuyện gì trên đời, còn phụ thuộc vào cơ man những yếu tố có thể gây ảnh hưởng nữa, kể cả sự may rủi thuần túy. Nhưng không thể có một cái nhìn chuẩn xác về M.U, nếu không có HLV trưởng Solskjaer trong cái nhìn đó. Mà thật ra, nếu Solskjaer thật sự giỏi giang, M.U đã dễ dàng khống chế được “vấn đề Pogba” rồi.

Trong cuộc họp báo đầu tiên trước mùa bóng mới, Solskjaer tỏ ra đặc biệt hài lòng về quá trình chuẩn bị. Ông nói: “Perth là nơi quá lý tưởng để chúng tôi bắt đầu chuẩn bị cho mùa bóng mới”. Thế ư? Lại có “tin rò rỉ” cho hay: không ít cầu thủ M.U đã ngán ngẩm ngay trong những ngày đầu trở lại sân tập. Lui tới chỉ là “chạy, chạy và chạy”.

Solskjaer gắn bó với M.U trong những năm tháng đỉnh cao ra sao, ai cũng biết. Nhưng hãy lưu ý: đấy là thời kỳ mà khái niệm “chạy và sút” còn rất thịnh hành trên quê hương bóng đá. Đấy là cụm từ mô tả toàn bộ cốt lõi của bóng đá Anh. Dân Anh khi chơi bóng thì biết chạy và sút. Chạy thục mạng, hối hả, chứ không phải chạy đều, nhịp nhàng, như kiểu tiqui-taca!

Hồi mới đến M.U, Solskjaer và trợ lý Mike Phelan đã cho rằng điều quan trọng nhất cần cải thiện là thể lực – chứ không phải lối chơi hay các vấn đề kỹ thuật. Bây giờ, ông cũng vẫn trung thành với quan điểm ấy. Rắc rối ở chỗ, đa số cầu thủ M.U lại muốn phát triển theo chiều hướng kỹ thuật nhiều hơn. Có nguồn tin tiết lộ cảm nhận từ nội bộ M.U: Solskjaer “quá Anh”. Xin được bàn thêm: mà đấy là phẩm chất của bóng đá Anh “hơn 20 năm trước”.

Sự bất mãn về quan điểm chuyên môn của các cầu thủ, nếu có, còn nguy hiểm gấp trăm lần cái thái độ mà giới hâm mộ đã chán ngấy của Pogba.

Tất nhiên, cũng như những vấn đề chuyển nhượng, chuyện “thể lực hay kỹ thuật” trong nội bộ M.U chỉ mới ở mức độ “nghe nói rằng…”. Dù sao đi nữa, xin đừng quên: HLV trưởng Solskjaer mới là vấn đề lớn nhất của M.U.

Kinh Thi / bongdaplus.vn

 

M.U