MU chờ đổi đời: Nhà Glazer thách giá siêu khủng 4,5 tỷ bảng, Thái tử Ả-rập có chốt?

Thứ Năm, 06/02/2020


Nhìn MU lụn bại còn đại kình địch Liverpool thăng hoa tột bậc, người hâm mộ “Quỷ đỏ” ngao ngán đến cùng cực. Đối với cuộc khủng hoảng của MU lúc này, có lẽ chỉ vị Thái tử Ả-rập Mohammad bin Salman mới cứu vớt được.

Mùa giải 2019/20 có lẽ sẽ lại là một mùa giải bỏ đi đối với MU. Đã 6 năm – và gần như chắc chắn là năm thứ 7, “Quỷ đỏ” không chạm tay đến các danh hiệu cao quý. Mùa giải đã đi vào giai đoạn khốc liệt nhất nhưng câu hỏi sa thải hay giữ lại HLV Ole Gunnar Solskjaer vẫn đang bám riết lấy đội bóng này. Ngay cả các ông chủ người Mỹ cũng phát nản với câu hỏi kể trên, bởi họ thực sự không muốn mất thêm hàng chục triệu bảng tiền đền bù hợp đồng cho nhà cầm quân người Na Uy.

Có một thực tế hết sức rõ ràng, đó là giá trị của MU chỉ ngày càng suy giảm. Nhà Glazer trong những năm qua đã có những nỗ lực nhất định để giúp MU bắt kịp xu thế bóng đá thế giới, nhưng chừng đó là không đủ. Bởi trên thực tế, các ông chủ Mỹ vẫn chỉ làm những điều ấy trên góc độ của một doanh nhân, luôn đặt hiệu quả kinh tế lên hàng đầu.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, giá trị của MU đang dần suy giảm. Theo nghiên cứu của Sports Business Group, giá trị của “Quỷ đỏ” là 2,087 tỷ bảng Anh. Đội chủ sân Old Trafford giảm sâu tới 376 triệu bảng cho với tài khóa trước đó. Và đến mùa giải 2019/20 này, mọi thứ sẽ còn tồi tệ hơn rất nhiều, bởi đoàn quân của HLV Ole Gunnar Solskjaer không giành được suất dự Champions League.

Với hàng trăm triệu manucian trên toàn cầu vào thời điểm này, chỉ có Thái tử Saudi Arbia là tỷ phú Mohammad bin Salman mới có thể đưa “con tàu đắm” MU vượt biển thành công. Thái tử Mohammad bin Salman có đam mê bất tận với MU, với truyền thống hào hùng của “Quỷ đỏ”.

Hơn hết, gia đình của người đàn ông quyền lực thứ hai khu vực Trung Đông này sở hữu khối tài sản lên đến 850 tỷ bảng (theo Forbes), hứa hẹn sẽ ném vào Old Trafford một cú “doping tiền” đủ mạnh để đội bóng này xây dựng lại nền móng.

Sau 15 năm, MU dù đã “è cổ” trả nợ cho các ông chủ người Mỹ thì khoản nợ do nhà Glazer mua đội bóng này vẫn còn rất nhiều. Năm 2005, nhà Glazer vay các ngân hàng tổng số tiền lên đến 780 triệu bảng để sở hữu đội chủ sân Old Trafford. Nhưng đến hiện tại, khoản nợ vẫn lên tới 511 triệu bảng.

Năm 2005, nhà Glazer thành công trong việc thâu tóm MU. Với số tiền khổng lồ 780 triệu bảng ở thời điểm đó, đây là một cú sốc với cả thế giới bóng đá. Nhưng thương vụ này cho thấy khả năng nhìn trước cơ hội làm ăn vượt thời đại của cố tỷ phú Malcolm Glazer. Bởi cho đến nay, giới chủ Mỹ đang thảnh thơi thu trái ngọt từ “Quỷ đỏ”.

Vậy nên, ngay khi nhận thấy sự thoái trào của “Quỷ đỏ”, giới chủ Mỹ sẵn sàng nhượng lại quyền sở hữu đội bóng. Theo tờ Manchester Evening News, nhà Glazer sẽ đồng thuận bán MU cho Thái tử Mohammad bin Salman trong trường hợp nhận được 4,5 tỷ bảng – con số có lẽ là chưa từng có trong lịch sử thể thao toàn cầu.

MU chờ đổi đời: Nhà Glazer thách giá siêu khủng 4,5 tỷ bảng, Thái tử Ả-rập có chốt? – 3
Thái tử Ả-rập Mohammad bin Salman có chốt giá 4,5 tỷ bảng mua MU?

Theo Forbes, MU hiện được định giá 3,8 tỷ USD, tương đương với 2,9 tỷ bảng Anh. Đội ngũ trợ lý của Thái tử Mohammad bin Salman có thể sử dụng chi tiết này để đàm phán với nhà Glazer. Tuy nhiên, sẽ là rất khó để thuyết phục giới tài phiệt Mỹ giảm giá bán MU. “Quả bóng” lúc này được chuyền sang cho vị Thái tử Saudi Arabia. Liệu vị tỷ phú dầu mỏ Trung Đông có sẵn sàng mua lại MU với giá 4,5 tỷ bảng? Câu hỏi lớn này, chắc chắn khó có đáp án trong ngày một ngày hai.

 

 

 

Loading...
Loading...
loading...