Notice: Trying to get property 'display_name' of non-object in /data/webhome/beta.ole.vn/public/wp-content/plugins/wordpress-seo/frontend/schema/class-schema-person.php on line 151

Notice: Trying to get property 'user_email' of non-object in /data/webhome/beta.ole.vn/public/wp-content/plugins/wordpress-seo/frontend/schema/class-schema-person.php on line 226

Notice: Trying to get property 'display_name' of non-object in /data/webhome/beta.ole.vn/public/wp-content/plugins/wordpress-seo/frontend/schema/class-schema-person.php on line 232

Neymar, Griezmann & nỗi ám ảnh về ‘bộ tứ siêu đẳng’

Thứ Hai, 08/07/2019


Barca đang rất muốn mang về Neymar và Antoine Griezmann để hoàn thành hàng tấn công “khủng” nhất lịch sử. Tuy nhiên, họ cần nhớ lại bài học về “bộ tứ siêu đẳng” mùa 2007/08.

Mùa giải 2007/08, chủ tịch Barca khi đó là Joan Laporta hãnh diện ra mặt khi ký được hợp đồng với tiền đạo Thierry Henry từ Arsenal để chính thức sở hữu bộ tứ đáng sợ trên hàng công.

Barca khi đó đã có bộ ba REM (Ronaldinho, Samuel Eto’o và Lionel Messi) trứ danh. Có thêm một siêu sao trứ danh nữa như Henry, NHM Barca đã mơ về một sự thống trị toàn cõi châu Âu. Nhưng đó mãi chỉ là một giấc mơ không bao giờ thành hiện thực.

Barca từng mơ về “bộ tứ siêu đẳng” với Eto’o, Ronaldinho, Messi và Henry mùa 2007/08.

Trong 58 trận mà Barca thi đấu mùa 2007/08, chỉ có 4 trận là cả 4 siêu sao trên hàng công cùng có mặt nhưng đều là một người vào sân thay cho người khác. 54 trận còn lại, HLV Frank Rijkaard không bao giờ có đủ 4 người sẵn sàng.

Chấn thương là nguyên nhân chính cho tình trạng này. Eto’o nghỉ 3 tháng ngay trận đầu tiên mùa giải ở Cúp Gamper. Sau đó, Messi cũng có 3 trận không thể thi đấu vì chấn thương cơ. Ronaldinho thì kết thúc mùa giải ngay từ tháng 3/2008.

Cây đinh ba được sử dụng nhiều nhất là Messi, Henry và Ronaldinho (13 trận). Tiếp theo là Henry, Messi và Eto’o (7 trận) và cuối cùng là REM (3 trận). Có tới 10 trận chỉ có Henry và Eto’o trên hàng công. Và có 9 trận chỉ có Titi và Leo sung sức.

Tuy nhiên người ta chỉ có thể thấy họ xuất hiện cùng nhau trên… sân tập.

Nhiều người tự hỏi Barca có thể thành công trong mùa 2007/08 nếu như “bộ tứ siêu đẳng” có nhiều thời gian thi đấu cùng nhau hơn không?

Tuy nhiên thực tế là có rất nhiều người cho rằng không thể có chuyện cả 4 người này đều có mặt trong đội hình xuất phát. Huyền thoại Johan Cruyff là người đầu tiên lên tiếng. “Có 4 cầu thủ cho 3 vị trí, sẽ rất khó duy trì sự cân bằng”, ông nói hồi tháng 7/2007.

Bản thân Henry cũng thừa nhận điều này hồi tháng 8/2007: “Nếu ai đó muốn xem ‘bộ tứ siêu đẳng’, hãy vào rạp mà xem”. Quả thật là NHM chỉ có thể nhìn thấy cả 4 người xuất hiện cùng nhau ở… trên sân tập.

Bản thân Henry cũng không tin cả 4 người có thể cùng tỏa sáng.

Thực tế đã chứng minh thất bại của kế hoạch “bộ tứ siêu đẳng”. Mùa 2007/08, Barca thất bại trên tất cả các đấu trường. Tại La Liga, họ về đích thứ 3, kém nhà vô địch Real tới 8 điểm. Barca cũng dừng chân ở bán kết Cúp Nhà Vua sau khi thua Valencia 3-4 và bán kết Champions League với thất bại 0-1 trước M.U.

Sau mùa giải đó, Rijkaard bị sa thải và Pep Guardiola lên thay. Ronaldinho bị bán sang AC Milan và Barca trải qua giai đoạn thành công nhất lịch sử câu lạc bộ.

Phải nhìn nhận rằng “bộ tứ siêu đẳng” thời điểm đó chỉ “khủng” trên lý thuyết. Ronaldinho khi đó đã bước vào giai đoạn sa sút, Messi mới chỉ là 1 tài năng trẻ 20 tuổi, Eto’o cũng không còn sự sắc sảo còn Henry vừa chân ướt chân ráo tới chưa thể hòa nhập.

Liệu bộ tứ mới Messi – Suarez – Neymar – Griezmann có thể thành công hơn?

“Bộ tứ siêu đẳng” mà Barca đang muốn xây dựng mùa Hè này không hoàn toàn giống như mùa 2007/08. Cả Messi, Luis Suarez, Griezmann và Neymar đều là những tên tuổi đã thành danh từ lâu. Có thể Messi và Suarez đều đã 32 tuổi nhưng phong độ của họ vẫn còn khá tốt, đặc biệt là Messi. Tuy nhiên, việc kết hợp họ vẫn là một câu hỏi rất khó để trả lời.

Việc xây dựng “bộ tứ siêu đẳng” 2.0 có thể khó thành sự thực nhưng nếu nó xảy ra thì cũng chưa chắc đã là một tin mừng với HLV Ernesto Valverde. Cứ nhìn vào bài học mùa 2007/08 thì rõ.

Trung Nghĩa / bongdaplus.vn