Notice: Trying to get property 'display_name' of non-object in /data/webhome/beta.ole.vn/public/wp-content/plugins/wordpress-seo/frontend/schema/class-schema-person.php on line 151

Notice: Trying to get property 'user_email' of non-object in /data/webhome/beta.ole.vn/public/wp-content/plugins/wordpress-seo/frontend/schema/class-schema-person.php on line 226

Notice: Trying to get property 'display_name' of non-object in /data/webhome/beta.ole.vn/public/wp-content/plugins/wordpress-seo/frontend/schema/class-schema-person.php on line 232

Real chiêu mộ Dupont, ngôi sao trong làng HLV thể lực

Thứ Hai, 08/07/2019


Real Madrid vừa mang về Gregory Dupont từ ĐT Pháp. Một vụ chuyển nhượng “bom tấn” thực thụ trong làng HLV thể lực châu Âu. Chuyên gia 46 tuổi sẽ tạo nên cuộc cách mạng thể lực tại Bernabeu.

Đóng góp thầm lặng tại World Cup

Trong con mắt của Zidane, Dupont là tân binh đáng giá hơn cả Luka Jovic. Nếu như bản hợp đồng 60 triệu euro là vũ khí hủy diệt trên hàng công thì Dupont là người đảm bảo cho vũ khí đó hoạt động hiệu quả. HLV thể lực Antonio Pintus, người mới chuyển sang Inter, đã không làm tốt nhiệm vụ đó khi để xảy ra quá nhiều chấn thương mùa vừa rồi. Dupont không chỉ đến thay Pintus. Zidane cần người đồng hương nâng tầm thể lực các cầu thủ Real.

Có thể xem Dupont là “Zidane trong làng HLV thể lực châu Âu”. Vị HLV có cùng năm sinh với Zizou (1972) được nhiều CLB hàng đầu thèm muốn, thậm chí UEFA từng nhờ Dupont thành lập một tiểu ban nghiên cứu và phòng ngừa chấn thương cầu thủ. Dupont đã trải qua một sự nghiệp thi đấu rất khiêm tốn bởi đam mê chính của ông không phải là chạy thục mạng trên sân. Ngay từ khi còn xỏ giầy, Dupont đã lấy bằng sư phạm thể thao, chuyên nghiên cứu thể chất vận động viên. Thời gian khoác áo USO Bruay-la-Buissière (Bỉ), Dupont tự lên giáo án thể lực cho riêng mình.

Dupont có đóng góp không nhỏ vào chức vô địch World Cup 2018 của ĐT Pháp. Về làm HLV thể lực cho Deschamps từ tháng 3/2018, Dupont đã bắt tay vào kế hoạch cải thiện thể lực và phòng ngừa chấn thương cho các cầu thủ áo lam. Trên đất Nga, không một cầu thủ Pháp nào gặp vấn đề nghiêm trọng về thể lực. Dupont tính điểm rơi cho các cầu thủ từ vòng knock-out và thực tế Pháp đã chơi cực kỳ sung mãn trước Argentina tại vòng 1/8. “Dupont có kiến thức khổng lồ về khoa học thể chất. Điều quan trọng là cậu ấy vận dụng rất tài tình. Cậu ấy quản lý mọi thứ từ vận động, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt. Và chỉ cần nghe lời Dupont, cầu thủ sẽ đạt tới phong độ tốt nhất của anh ta”, trợ lý Guy Stephan (ĐT Pháp) nói về đồng nghiệp.

“Nhà khoa học” nghiên cứu thể lực

Từ vị trí HLV thể lực ĐT Pháp sang HLV thể lực Real Madrid là một sự thay đổi lớn với Dupont. Ở ĐT Pháp, ông chỉ làm việc với các cầu thủ 5 lần mỗi năm. Còn tại Real sẽ là từng ngày, từng giờ. Nhưng Zidane tin tưởng người đồng hương uyên bác và tài năng, ngươi được xem như một “nhà khoa học” trong lĩnh vực nghiên cứu thể chất vận động viên.

“Tôi làm việc như một nhà nghiên cứu khoa học. Tôi tin tưởng các dẫn chứng khoa học, các số liệu. Tôi kết hợp nó với thực tiễn sân cỏ. 15 năm trước, người ta không kết hợp hai lĩnh vực này với nhau”, “tân binh” của Real Madrid phát biểu trong ngày ra mắt. Với Dupont, Zidane có một chuyên gia khó tính đến “phát ngán” trong mọi khía cạnh liên quan đến thể lực cầu thủ. Trước kia, Deschamps thường không thị sát sân khách mà cử Dupont là đủ. Chuyên gia thể lực 46 tuổi sẽ bước lên mặt sân với đầy đủ dụng cụ hiện đại để đo độ cứng và độ lệch của mặt cỏ. Dupont sẽ lấy số liệu sau đó dùng phần mềm tính ra nguy cơ chấn thương của cầu thủ.

Với Dupont, Real có một ngôi sao đúng nghĩa. Chỉ khác ngôi sao đó không ghi bàn, mà tạo điều kiện tốt nhất về thể lực để cầu thủ có thể ghi bàn.

“Cầu thủ có tài là chưa đủ. Họ còn phải có thể lực đủ tốt để đạt hiệu suất thi đấu cao nhất. Đó là công việc của chúng tôi. Chúng tôi phải làm điều đó trên từng cầu thủ, nghiên cứu từng chỉ số cơ thể của họ và đưa ra giải pháp tốt nhất từ mọi khía cạnh tập luyện, ăn uống, sinh hoạt. Chúng tôi không biến một cầu thủ trung bình thành một cầu thủ giỏi, nhưng chúng tôi biến anh ta thành người khỏe nhất trong thể chất anh ta”.

Gregory Dupont

VÀI NÉT VỀ DUPONT

Tên đầy đủ: Gregory Dupont

Ngày sinh: 5/9/1972

Nơi sinh: Valenciennes, Pháp

Bằng cấp

Chứng chỉ sư phạm thể thao cấp độ 1, môn bóng đá (1996)

Thạc sĩ nghiên cứu nâng cao chuyên ngành sinh lý và hiệu suất hoạt động của cơ thể (2000)

Tiến sĩ khoa học và công nghệ về hoạt động thể chất và thể thao (Đại học Lille, 2003).

Cầu thủ

Các CLB từng khoác áo: Amiens SC (1990-1991), AC Cambrai (1991-1992), RFC Tournai (1992-1993), FC Dieppe (1993-1994), RFC Tournai (1994-1996), USO Bruay-la-Buissière (1996-1998)

Huấn luyện viên

HLV thể lực tại Lille (1999-2007)

Giám đốc trung tâm Khoa học thể thao tại Celtic (2007-2009)

Giám đốc tiểu ban Hiệu suất thi đấu tại Lille (2009-2017)

Trưởng tiểu ban Hiệu suất thi đấu thuộc Hội đồng kỹ thuật quốc gia LĐBĐ Pháp (2017-2018)

HLV thể lực tại ĐT Pháp (2018-2019)

HLV thể lực tại Real Madrid (từ tháng 7/2019)

Danh hiệu

Vô địch Scotland 2007/08, Cúp Liên đoàn Scotland 2008/09, Ligue 1 2010/11, Cúp Quốc gia Pháp 2010/11, World Cup 2018


Việt Hà / bongda.com.vn