p-top-1

Taekwondo và nỗi lo trọng tài

07:47, Thứ tư 16/08/2017 Taekwondo và nỗi lo trọng tài

Lâu nay bộ môn taekwondo đã có khá nhiều điều tiếng từ việc điều hành của các trọng tài.

p-tinchitiet-1

Ở SEA Games 29, nước chủ nhà Malaysia đang làm mọi cách để thâu tóm huy chương, trong đó có môn taekwondo nên trọng tài càng là nỗi ám ảnh lớn.

Tôi chủ nhà, tôi có quyền!

Nội dung đối kháng của taekwondo lâu nay luôn có 16 hạng cân (8 nam, 8 nữ), nhưng tại SEA Games 29, nước chủ nhà Malaysia đã cắt xuống còn 11 hạng cân (5 nam, 6 nữ). Chưa hết, các nước chỉ được đăng ký tham dự 3 hạng cân nam, 3 hạng cân nữ, riêng taekwondo Malaysia được quyền tham dự đủ 11 hạng cân thi đấu của đại hội vì… là chủ nhà.

Cũng bởi là chủ nhà nên ở 5 bộ huy chương của nội dung thi quyền (cá nhân nam, nữ; đồng đội nam, nữ; và đôi nam-nữ), các nước trong khu vực chỉ được chọn 3 trên 5, trong lúc các tuyển thủ Malaysia được đăng ký thi đấu cả 5 nội dung.

Cái lý “tôi là chủ nhà, tôi có quyền” của nước đăng cai SEA Games 29 khiến các đội tuyển taekwondo trong khu vực phải ngậm đắng nuối cay, nhưng đành chấp nhận với ý nghĩ an ủi: “SEA Games là ao làng, nên thôi kệ!”.

Chính vì “đặc quyền” như thế, nên giới chuyên môn càng nhìn thấy rất rõ tham vọng muốn giành ngôi vị đứng đầu khu vực Đông Nam Á của nước chủ nhà Malaysia qua việc thôn tính số lượng HCV ở tất cả môn thi tại đại hội, trong đó có taekwondo. Bởi thế, “vấn nạn trong tài” càng trở nên ám ảnh, dẫu các môn thi đấu của đại hội vẫn chưa diễn ra.

taekwondo VN2

Đứng đầu thế giới, chưa chắc có huy chương… SEA Games

Nội dung quyền là thế mạnh của taekwondo Việt Nam trong thời gian qua, thậm chí được xem là mũi nhọn trong việc tranh đoạt thành tích khi các nội dung đối kháng ngày càng mất dần thế mạnh ở đấu trường thế giới.

Tại SEA Games 29, taewkondo Việt Nam tranh tài ở 3 nội dung quyền gồm: đồng đội nam, đồng đội nữ và đôi nam-nữ. Cả 3 nội dung này Việt Nam rất mạnh, trong đó nội dung đồng đội nam vừa vô địch thế giới, đồng đội nữ được xem là mạnh nhất khu vực, trong lúc đôi nam-nữ càng khó có đối thủ ở Đông Nam Á.

Tuy nhiên, HLV trưởng Nguyễn Thanh Huy của đội tuyển quyền đã chia sẻ: “Khó nói trước điều gì. Có thể bạn đang là nhà vô địch thế giới, nhưng chưa chắc lấy được huy chương SEA Games”.

Nói thế, bởi quyền là nội dung chấm điểm theo cảm tính của lực lượng trọng tài điều hành, nên mọi chuyện đều có thể xảy ra và không ít lần những nhà vô địch thế giới của Việt Nam đã khóc hận ở đấu trường SEA Games. Cũng bởi thấy trước khả năng Malaysia sẽ thôn tính ở nội dung quyền, nên HLV Thanh Huy cho biết: “Nếu giành được 1 HCV trong 3 nội dung thi đấu đã là quá tốt!”.

Ở các hạng cân thi đấu đối kháng, taekwondo Việt Nam thi đấu 3 hạng cân nam (54 kg, 63 kg, 74 kg) và 3 hạng cân nữ (46 kg, 57 kg, 62 kg). Trong đó những nhà đương kim vô địch SEA Games như Nguyễn Văn Duy (63 kg), Trương Thị Kim Tuyền (46 kg), Hà Thị Nguyên (62 kg) vẫn đang là những niềm hy vọng vàng của taekwondo Việt Nam.

Thời gian qua, vấn nạn trọng tài ở các nội dung đối kháng đã giảm khá nhiều khi giáp điện tử được đưa vào thi đấu, nhưng thực tế sự can thiệp của đội ngũ này vào kết quả thi đấu vẫn rất lớn, như chính lời chia sẻ của ông Vũ Xuân Thành - Trưởng bộ môn taekwondo Việt Nam: "Tôi không lo VĐV của chúng ta thua về chuyên môn, chỉ sợ thua... trọng tài".

Vì thế các nước trong khu vực, đặc biệt là Việt Nam đang rất lo ngại vấn đề này, nên dù tham dự 9 nội dung thi đấu (3 quyền, 6 đối kháng), nhưng taekwondo Việt Nam chỉ đặt ra mục tiêu giành 3 HCV tại SEA Games 29.

 
p-tinchitiet-2
 
p-chuyenmuc-right-1
p-chuyenmuc-right-2

Video bóng đá

p-chuyenmuc-right-3
p-chuyenmuc-right-4
p-chuyenmuc-bottom-1
p-bottom-1
loading...
p-bottom-right
p-sticky-left
p-sticky-right