Việt Nam – Ả Rập Saudi: Tấn công để có điểm

Thứ Ba, 16/11/2021


Đặt mục tiêu tấn công trong cuộc tái đấu Ả Rập Saudi, HLV Park Hang-seo của tuyển Việt Nam sẽ tính toán đến những gương mặt có khả năng quấy rối tốt nhất

Chơi phòng ngự phản công, đội tuyển Việt Nam chưa có một trận đấu nào giữ sạch lưới ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Chính vì vậy, khi tái ngộ Ả Rập Saudi trên sân nhà Mỹ Đình (Hà Nội) vào lúc 19 giờ ngày 16-11 (VTV6 trực tiếp), đội tuyển Việt Nam sẽ tìm cách chơi tấn công với hy vọng có điểm đầu tiên ở bảng B.


Đội tuyển Việt Nam tập luyện, sẵn sàng chơi tấn công với Ả Rập Saudi trên sân nhà Mỹ Đình.

Trong cuộc họp báo trước trận, HLV Park Hang-seo đã khẳng định sẽ để các học trò chơi tấn công dù Ả Rập Saudi đang là đội dẫn đầu bảng B.

“Thật sự rất khó khăn để đội tuyển Việt Nam có thể tránh khỏi bàn thua. Tôi không biết có HLV nào khác giỏi hơn tôi không để có thể tránh cho Việt Nam khỏi các bàn thua. Nhưng hiện tại, chúng ta cũng hiểu rằng đội tuyển Việt Nam không thể cứ chăm chăm phòng ngự mãi được. Chúng tôi yếu thì cũng phải tấn công, không thể phòng thủ mãi. Mà khi tấn công như vậy, nếu gặp các đội mạnh thì rất có thể sẽ chịu bàn thua” – nhà cầm quân người Hàn Quốc cho biết.

Cái khó lớn nhất của đội tuyển Việt Nam khi gặp lại Ả Rập Saudi là đối thủ rất đồng đều với cả ba tuyến chơi rất tốt trong các trận đấu lượt đi. Việc các học trò của HLV Herve Renard đánh bại Nhật Bản và cầm hòa Úc, cho thấy mục tiêu đến sân Mỹ Đình để giành 3 điểm không phải nằm ngoài tầm tay của Ả Rập Saudi. Vấn đề là đội tuyển Việt Nam cần làm gì để ngăn điều này xảy ra, khi 5 trận toàn thua trước đó chứng minh rằng phòng ngự chặt không phát huy tác dụng trước các đối thủ mạnh cùng bảng.

HLV Park Hang-seo không giấu giếm sự lo lắng, nhất là ở những buổi tập gần đây ông dành nhiều thời gian trò chuyện động viên học trò.

“Với chúng tôi, mỗi trận đấu đều là một lần nỗ lực hết sức để giành được kết quả tốt cho đội tuyển Việt Nam. Đến nay, chúng tôi chưa có được kết quả như mong muốn ở lượt đi. Nhưng tại lượt về, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực để có điểm. Tôi cũng trao đổi với cầu thủ và họ nói khi gặp các đội của Đông Nam Á thì cảm giác thi đấu hoàn toàn khác so với các đội vừa gặp ở đấu trường châu Á. Vì thế, cầu thủ không tránh khỏi cảm giác áp lực.

Các đội mạnh của châu Á cũng gây nhiều áp lực lên chúng tôi trên sân. Vì thế trong quá trình tập luyện vừa qua, chúng tôi cố gắng tìm ra phương pháp để làm sao thoát khỏi pressing của họ và giúp cầu thủ tự tin hơn” – HLV Park Hang-seo nói.

Đặt mục tiêu tấn công trong cuộc tái đấu Ả Rập Saudi, HLV Park Hang-seo sẽ tính toán đến những gương mặt có khả năng quấy rối tốt nhất như Công Phượng, Tuấn Anh, Quang Hải, Hoàng Đức hay Văn Toàn. Những cầu thủ đóng vai trò “vệ tinh” có lối chơi kỹ thuật và tốc độ như trên sẽ rất cần thiết để giúp trung phong Nguyễn Tiến Linh có nhiều cơ hội hơn. Vốn là chân sút ghi bàn nhiều nhất ở vòng loại World Cup 2022, Tiến Linh vẫn sẽ được HLV Park Hang-seo đặt niềm tin.

“Gặp Ả Rập Saudi ở trận trước, chúng tôi bị rối khi họ hoán đổi linh hoạt liên tục, hỗ trợ với nhau rất tốt. Sau trận đấu đó, chúng tôi tiến hành phân tích qua video. Tôi nhấn mạnh các cầu thủ ghi nhớ điều này sau khi vào sân trận tới. Ả Rập Saudi thường dâng cao ở hai cánh, khoảng trống phía sau của họ có thể khai thác được. Vì thế, nếu chúng ta thoát khỏi vùng áp sát vây ráp của họ thì Việt Nam có thể tấn công” – HLV Park Hang-seo tin tưởng.