Đấu UAE, thầy Park chuẩn bị ‘khoe’ với Châu Á 4 món vũ khí mới

Thứ Năm, 09/01/2020


So với VCK U23 Châu Á hai năm trước, giờ đây U23 Việt Nam trong tay thầy Park có rất nhiều đổi mới, nổi bật nhất là 4 vũ khí được ông dắt trong ống tay.

1. Song sát Tiến Linh – Đức Chinh

Tại SEA Games 2019, việc sử dụng cùng lúc hai tiền đạo trên sân vốn chỉ là phương án phụ được HLV Park Hang-seo thử nghiệm trong giải đấu để xoay vòng đội hình. Tuy nhiên, việc Đức Chinh, Tiến Linh thi đấu quá hợp nhau đã giúp nhà cầm quân người Hàn Quốc tìm ra giải pháp tối ưu nhất khi Quang Hải không có trên sân.

Song sát Tiến Linh – Đức Chinh chơi rất bùng nổ tại SEA Games 2019.

Cùng nhau bộ đôi trên đã đem về tới 14 bàn thắng tại SEA Games vừa rồi. Nếu như điểm mạnh của Đức Chinh là khả năng càn lướt, không chiến mạnh mẽ, thì Tiến Linh lại rất nhạy bén trong việc di chuyển tạo khoảng trống cho đồng đội và làm rối loạn hàng thủ đối phương.

2. Sơ đồ 3-5-2

Tại VCK U23 Châu Á 2018, HLV Park Hang-seo chọn sơ đồ 3-4-3, hệ thống chiến thuật đem lại sự đa dạng trong cách thi triển với tùy chỉnh 3-4-3 khi tấn công hoặc 5-2-3 lúc phòng ngự. Đó cũng là “hình hài” chiến lược gia người Hàn Quốc sử dụng xuyên suốt hơn hai năm qua khi làm việc ở Việt Nam.

Tại VCK U23 Châu Á 2018, thầy Park chủ yếu sử dụng sơ đồ 3-4-3.

Mặc dù vậy với việc Đức Chinh và Tiến Linh đang chơi quá ăn ý cạnh nhau khiến thầy Park chuyển hẳn sang sử dụng 3-5-2 để tận dụng tối đa sức mạnh từ cặp tiền đạo này. Song song đó, 3-5-2 còn giúp chúng ta có được tới 3 tiền vệ ở khu vực trung tâm, thích hợp để tổ chức phòng ngự từ xa, đồng thời gia tăng quân để ở khu trung tuyến để hạn chế khả năng ép sân mạnh mẽ từ đối phương.

3. Đôi cánh mới toanh bên hành lang

Hai năm trước tại Thường Châu, Trung Quốc “đôi cánh” Văn Thanh – Văn Hậu đã đưa U23 Việt Nam bay cao trên bầu trời Châu Á. Hiện tại, Văn Thanh đã quá tuổi, Văn Hậu thì không thể trở về do bận tập luyện và thi đấu ở SC Heerenveen.

Tấn Tài từng là ngôi sao của U19 Việt Nam tại VCK U19 Châu Á 2016.

Nhưng thầy Park cũng không quá lo lắng bởi ông đang có trong tay những sự thay thế chất lượng hai bên hành lang cánh. Thanh Thịnh và Tấn Tài đều là những cầu thủ chơi tốt tại SEA Games vừa qua. Nếu như Thanh Thịnh nổi bật với khả năng dốc bóng cùng những quả tạt như đặt, thì Tấn Tài ổn định với khả năng tranh chấp, phòng ngự từ xa của mình. Cả hai hứa hẹn sẽ là nhân tố nổi bật của U23 Việt Nam tại VCK U23 Châu Á năm nay.

4. Nguyễn Quang Hải

Là một gương mặt cũ nhưng Quang Hải của hiện tại rất khác với Quang Hải của cách đây hai năm. Tại VCK U23 Châu Á 2018, cầu thủ của CLB Hà Nội vẫn là 1 ẩn số và bất ngờ vụt sáng khi không ai ngờ đến. Còn giờ đây Hải “con” đã là một trong những ngôi sao đáng chú ý nhất của VCK U23 Châu Á 2020.

Sau hai năm, Quang Hải ngày một hoàn thiện và tiến bộ hơn.

Anh cũng không còn chơi dạt biên như trước, thầy Park ưa thích sử dụng Quang Hải trong vai trò kiến tạo lối chơi hơn. Nhiều khả năng khi đối đầu UAE, “số 19” sẽ trở thành hộ công cho song sát Tiến Linh – Đức Chinh.

Sự tiến hóa của cầu thủ này diễn ra một cách chậm rãi nhưng cực kỳ chắc chắn. Điều người hâm mộ chờ đợi nhất lúc này là cách anh tìm lại được phong độ sau chấn thương. Bởi chỉ cần chơi đúng sức, Hải “con” có thể xuyên phá mọi hàng thủ với các chân trái cực ngoan của mình.