Hậu vệ Nguyễn Công Thành (TP.HCM): Chuyện gã bán nước đá & cầu thủ tay ngang

Thứ Tư, 24/07/2019


18 tuổi, Công Thành được “bốc” từ sân “phủi” sang chơi chuyên nghiệp. Kể từ đó, chàng cầu thủ có khuôn mặt hóm hỉnh này chơi cho nhiều đội bóng nhưng có nhiều chuyện buồn hơn là vui. Chỉ khi đến với TP.HCM, Công Thành đời mới thực sự… nở hoa.

Vào một buổi trưa tháng 1/2015, trời nắng như đổ lửa, Công Thành tổ chức đám cưới tại tư gia ở quê nhà Châu Thành (Bến Tre). Ngày vu quy, trong men rượu cay, Thành tán ngẫu một câu chuyện mà người đối diện với anh phải “cười ra nước mắt”.

Số là, đáng lẽ Thành chưa lấy được vợ vì lúc bấy giờ, anh rơi vào cảnh thất nghiệp khi bị An Giang đơn phương chấm dứt hợp đồng. Bị CLB chậm tiền, anh chỉ đủ tiền tiêu vặt cho nên không dám nói chuyện cưới xin với cô DJ xinh đẹp Hà Thanh Kim. Ơn trời sau đó “lúa về”, mừng đến muốn khóc và thế là “ra giêng anh xin cưới em”.

Quãng thời gian trước đó, Công Thành phải đi bán nước đá phụ gia đình để kiếm tiền ăn sáng, cà phê. Cho đến bây giờ nhớ lại cảnh đó, Thành vẫn tự hào rằng, nếu “ném” anh ra đường thì không lo chết đói bởi cái gì anh cũng làm được, chứ không phải chỉ chuyện đi bán nước đá. Quả thật, nhìn Công Thành, người ta thấy một chút gì đó chất chơi, ví như hình xăm hay chiếc bông tai… Nhưng khi tiếp xúc rồi mới biết, đấy là một con người bình dị và có cái gì đó hương thơm mạ non, đậm chất quê.

Tuổi 18, Công Thành rời chốn quê lên thi đại học và anh đậu vào khoa bóng đá Trường ĐHTDTT II. Thế rồi, sau một giải phủi, “hai lúa” này đã được một trọng tài giới thiệu tới CLB Navibank Sài Gòn. Bản hợp đồng 3 năm chưa kịp ráo mực thì đội bóng này giải tán. Dường như, anh chàng đến từ xứ Dừa này mang một cái dớp đen đủi, bởi cứ đến đội nào, y như rằng đội bóng đó giải tán hoặc xuống hạng. Năm 2013 rồi 2014 từ Sài Gòn Xuân Thành đến An Giang, cả hai đội này đều lần lượt bị xóa sổ hay nghỉ chơi.

Sau một năm ở Thanh Hóa (2015), Công Thành xuôi vào Cần Thơ. Éo le thay, sau 3 năm đội bóng này cũng xuống hạng. Anh ra đi trong sự ầm ĩ khi đội bóng xứ Tây Đô lùm xùm vụ nợ lương và lót tay cầu thủ. “Các đồng nghiệp vẫn hay chọc tôi, đi đến đội nào mang đến vận đen cho đội bóng đó. Tôi ngẫm thấy đúng và oái ăm thật. Tôi thấy mình chơi không tệ lắm nhưng chẳng biết tại sao sự nghiệp lại trắc trở đến thế. Cho đến bây giờ, khi đã là người của CLB TP.HCM, Công Thành mới thấy “đời mình khá hơn một chút”.

Đúng vậy, sau bao năm trắc trở, bây giờ Công Thành mới thấy “đời nở hoa”. Anh đang là sự lựa chọn số 1 của HLV Chung Hae Seong cho vị trí hậu vệ cánh phải với 12/17 trận đá chính và đã có 1 bàn thắng. Hơn thế nữa, Công Thành cùng các đồng đội đang dẫn đầu V.League và có cơ hội cạnh tranh chức vô địch.

“Chưa bao giờ tôi thấy mình hừng hực như lúc này. Tôi thừa nhận mình không phải là cầu thủ giỏi hay “dị” nhưng nói về sự cần cù, tôi không thua kém ai. Mọi thứ ở CLB TP.HCM đang tốt đẹp. Chắc chắn, chúng tôi sẽ cố gắng nắm lấy nó để làm nên lịch sử”, Công Thành khép lại câu chuyện với sự tự tin.

Đức Nguyễn / bongdaplus.vn